Pháp bắt đầu chiến dịch tranh cử trên truyền thông

Ngày 9/4, chiến dịch tranh cử cho vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngày 22/4 đã chính thức bắt đầu, trong đó các ứng cử viên được phép treo bích chương quảng cáo và được dành thời lượng phát biểu vận động tranh cử trên đài truyền hình và phát thanh.

Kể từ ngày 9/4, Hội đồng Truyền thông Tối cao (CSA) - đóng vai trò giám sát trong ngành truyền hình và phát thanh - chính thức siết chặt quy định về nguyên tắc bình đẳng giữa 10 ứng cử viên. Tất cả các phương tiện thông tin đại chúng phải tôn trọng nguyên tắc bình đẳng cả về thời lượng lẫn thời điểm phát biểu.


Đương kim Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phát biểu trên kênh truyền hình Pháp TF1, ngày 15/2. Ảnh: AFP/TTXVNTrong thời gian vận động tranh cử, 10 ứng cử viên tổng thống đều có cùng thời gian phát biểu trên các phương tiện truyền thanh và truyền hình. Từ ngày 20/3, các đài truyền thanh và truyền hình đã tôn trọng một cách bình đẳng thời lượng phát biểu của mỗi ứng cử viên, nhưng mỗi đài có quyền tự do ấn định chương trình nào và phát lúc nào. Tuy nhiên, kể từ ngày 9/4 cho đến tối 20/4, những thông điệp vận động cử tri trên các đài công cộng phải tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt. Mỗi ứng cử viên được sở hữu thời lượng phát sóng 43 phút cho đến tối 20/4, gồm mười đoạn phim ngắn 1,5 phút và tám đoạn phim dài 3,5 phút.

Liên quan đến bích chương quảng cáo và tài liệu cương lĩnh, quy tắc bình đẳng ghi rõ: Tất cả phải cùng một kích cỡ.

Chiến dịch tranh cử sẽ chính thức kết thúc vào ngày 21/4. Sau thời điểm đó, các ứng cử viên không được phép đưa ra những tuyên bố tranh cử công khai, trong khi kết quả thăm dò dư luận không được phép công bố.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Viện thăm dò IFOP-Fiducial công bố ngày 6/4 vừa qua, đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy đang dẫn đầu với 29% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đảng Xã hội Francois Hollande nhận được 26,5% số phiếu trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Tuy nhiên, ông Hollande sẽ giành chiến thắng trong vòng hai với 53% số phiếu ủng hộ. Các ứng cử viên khác như bà Marine Le Pen của đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu nhận được 16,55% số phiếu, ông Jean-Luc Melenchon thuộc Mặt trận cánh tả - 12,5% và ông Francois Bayrou - 10% số phiếu ủng hộ.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản