Dân Nhật phản đối tái khởi động điện hạt nhân

Kết quả cuộc thăm dò công bố ngày 13/3 do tờ Asahi tiến hành cho thấy, đa số người dân Nhật Bản phản đối tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân hiện vẫn đang bị tắt kể từ sau thảm hoạ động đất – sóng thần. Kết quả này phản ánh tâm lý thiếu lòng tin đối với năng lượng nguyên tử của người dân xứ mặt trời mọc.

Người dân Nhật xuống đường phản đối năng lượng hạt nhân. Ảnh Internet.


Chính phủ Nhật đang muốn tái khởi động một số nhà máy hạt nhân để tránh tình trạng thiếu điện có thể xảy ra vào mùa hè, do hiện tại chỉ có 2 trong tổng số 54 lò phản ứng hạt nhân còn sản xuất điện. Hai lò phản ứng này cũng đang chuẩn bị được tắt để bảo dưỡng.

Theo kết quả thăm dò tiến hành cuối tuần trước, 57% số người được hỏi cho biết họ phản đối tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân, trong đó 80% không tin tưởng ở các biện pháp an toàn của chính phủ.

Mối lo ngại của người dân Nhật đối với năng lượng hạt nhân đã lên tới đỉnh điểm sau thảm hoạ tháng 3/2011, khi trận động đất – sóng thần đẩy các lõi lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Daiichi vào tình trạng tan chảy.

Sau cuộc khủng hoảng Fukushima, chính phủ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm sức chịu đựng của các lò phản ứng nhằm chứng minh tính an toàn của hệ thống này trước công chúng. Tuy vậy, nhiều chính quyền tại các địa phương có đặt lò phản ứng hạt nhân đã kêu gọi tiến hành một loạt thử nghiệm toàn diện hơn nữa.

Chính phủ Nhật đã quyết định sẽ giảm lệ thuộc vào năng lượng hạt nhân, vốn chiếm tới 30% sản lượng điện trước thảm họa Fukushima, trong trung và dài hạn. Hiện tại, Nhật Bản buộc phải nhập khẩu thêm dầu và khí đốt hoá lỏng để bù đắp thiếu hụt do các lò phản ứng bị đóng cửa.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản