Trên 75% ca tử vong hàng năm liên quan đến bệnh không lây nhiễm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính tại Việt Nam trong năm 2017 có trên 541.000 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân; trong đó, tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 76% (411.600 ca).

Đặc biệt, theo thống kê tại các bệnh viện, tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm giảm từ 55,5% (năm 1976) xuống còn 19,8% (năm 2010) thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm tăng nhanh từ 42,6% (năm 1976) lên tới 71,6% (năm 2010).

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám cho bệnh nhân mắc đái tháo đường. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo "Tăng cường truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm" do Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức chiều 25/12.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, hiện các bệnh không lây nhiễm (như đái tháo đường, ung thư, tăng huyết áp, bệnh tim mạch) đang có chiều hướng gia tăng. Hầu hết các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (gồm hút thuốc, thừa cân, tăng huyết áp, ăn ít rau/trái cây và thiếu hoạt động thể lực) có xu hướng tăng nhanh.

Kết quả điều tra quốc gia về các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy: 57,2% số người ăn ít hơn 5 suất rau/trái cây trung bình trong 1 ngày; 43,8% số người đang uống rượu bia; 22,5% số người trên 15 tuổi hiện có hút thuốc; 28,12% số người thiếu hoạt động thể lực dưới 150 phút hoạt động cường độ trung bình/tuần hoặc tương đương...

Đặc biệt, tỷ lệ người thường xuyên và luôn luôn ăn thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối là 10% (9,4g/ngày gấp hai lần so với khuyến nghị 5g/ngày của Tổ chức Y tế thế giới). Ăn nhiều muối dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, ung thư dạ dày, sỏi thận...

Trước thực trạng trên, Viện đã phối hợp với Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ triển khai mô hình can thiệp giảm muối tại 8 xã và 10 trường tiểu học của thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Theo đó, các hoạt động đã được triển khai gồm: Thực hiện các bài giảng về dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực; lồng ghép truyền thông giảm muối; thực hiện bữa ăn bán trú giảm muối cho học sinh...

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ: Mục tiêu của Chiến lược phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025 là giảm thiểu các hành vi nguy cơ gây mắc bệnh; nâng cao năng lực và hiệu quả trong dự phòng, giám sát, phát hiện, điều trị, quản lý bệnh không lây nhiễm...

Trong đó, giải pháp can thiệp truyền thông về dinh dưỡng tập trung vào hướng dẫn cho cộng đồng về dinh dưỡng hợp lý; khuyến cáo giảm tiêu thụ muối, kiểm soát cân nặng; dinh dưỡng chất béo hợp lý; giảm tiêu thụ đường tinh chế; tăng tiêu thụ rau quả; sử dụng hợp lý nguồn thực phẩm giàu chất đạm...

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề như: Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về ăn giảm muối; gánh nặng bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam và giải pháp can thiệp; nội dung truyền thông phòng bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối trên trang điện tử của Viện Dinh dưỡng quốc gia và fanpage "Phòng, chống bệnh không lây nhiễm"...

Thu Phương (TTXVN)
1/5 số ca tử vong trên thế giới là do ăn kiêng không hợp lý
1/5 số ca tử vong trên thế giới là do ăn kiêng không hợp lý

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí "The Lancet" ngày 15/9, con người đang sống thọ hơn và ngày càng có ít trường hợp tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Thế nhưng, giới chuyên gia cho rằng tỷ lệ tử vong vẫn có thể giảm thiểu hơn nữa nếu con người sống có ý thức và biết chăm sóc sức khỏe đúng cách hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN