TP Hồ Chí Minh ghi nhận 9 trường hợp trẻ mắc bệnh ho gà

Sáng 22/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin, sau thời gian gián đoạn cung ứng vaccine từ đầu năm 2024, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vaccine như ho gà, sởi trên toàn quốc. Riêng trong tháng 3, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh ho gà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, ngày 19/4, đơn vị đã hoàn tất tiếp nhận 13.000 liều vaccine 5 trong 1 (hay còn gọi là SII) từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Trung tâm đã phân bổ vaccine này về toàn bộ 22 Trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức để triển khai tiêm chủng cho trẻ em.

Chú thích ảnh
Phụ huynh đưa trẻ đến Trạm y tế để tiêm vaccine phòng bệnh.

Vaccine 5 trong 1 là vaccine phối hợp dự phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đặc biệt ở trẻ nhỏ. Bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển, thậm chí là tử vong.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, vaccine 5 trong 1 cần được tiêm phòng 3 liều cơ bản cho trẻ em đủ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Nếu bỏ qua các thời điểm trên, trẻ nên được đưa đến điểm tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện vaccine 5 trong 1 và nhiều vaccine phòng bệnh khác thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đang được cung cấp miễn phí cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại tất cả các Trạm y tế xã, phường, thị trấn trên toàn TP Hồ Chí Minh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo: Tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để tạo lá chắn miễn dịch giúp phòng bệnh cho trẻ. Do đó, phụ huynh cần theo dõi lịch tiêm và đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, đủ mũi. Phụ huynh nên đưa trẻ đến Trạm y tế gần nhất để được khám và tư vấn tiêm chủng, đảm bảo quyền lợi của trẻ.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024
Hà Nội đã ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024 của Hà Nội, được ghi nhận tại huyện Chương Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN