Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục gia tăng

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể tiếp tục gia tăng.

Phó Gíam đốc Sở y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh kiểm tra vệ sinh những nơi có nguy cơ dẫn dịch bệnh. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Nguyên nhân do thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, muỗi phát triển mạnh và ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là. Đặc biệt, việc tác nhân gây bệnh là vi rút Dengue có thêm tuýp D4, cũng sẽ làm gia tăng số trường hợp mắc bệnh.

“Hà Nội nằm trong bối cảnh chung về sự gia tăng dịch sốt xuất huyết giống như các tỉnh, thành phố khác của cả nước. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với xu hướng của thế giới và các nước trong khu vực. Ngoài ra, Hà Nội cũng là địa bàn dân số đông, mật độ cao, tốc độ đô thị hóa cao, nhiều người ngoại tỉnh đến làm ăn và sinh sống. Có đến 40% số người mắc sốt xuất huyết là học sinh sinh viên và lao động ngoại tỉnh”, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, công tác phòng, chống sốt xuất huyết, xử lý các ca sốt xuất huyết tại cộng đồng còn gặp rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính là do việc diệt bọ gậy, phun hóa chất chống dịch tại các khu vực ổ dịch còn chưa được thực hiện triệt để do nhiều hộ gia đình đi vắng tại thời điểm nhân viên đến phun thuốc hoặc không hợp tác với nhân viên y tế. Tại nhiều khu đất trống, khu đất xen kẹt, công trường, khu vực xây dựng chưa hoàn thiện… còn rất nhiều dụng cụ chứa nước là nơi phát sinh các ổ bọ gậy và tác nhân lây truyền bệnh.

Mặc dù dịch vẫn trong tầm kiểm soát, song ngành Y tế Hà Nội vẫn tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch. Theo đó, ngành Y tế thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp chuyên môn kỹ thuật như giám sát điều tra xử lý ổ dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng, thực hiện sớm công tác cấp cứu điều trị cho người bệnh mắc sốt xuất huyết để hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong; đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch.  Bên cạnh đó, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục huy động các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tham gia vào công tác phòng, chống dịch mà cụ thể là tham gia vào chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh.

“Ngành Y tế Hà Nội rất mong các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các cá nhân, đơn vị, tập thể không hợp tác trong chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất cần phải được cương quyết xử lý”, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Mặc dù chưa tới đỉnh dịch (từ tháng 9-11 hàng năm), song từ đầu năm đến ngày 25/7, toàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận 6.699 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, đã điều trị khỏi bệnh trên 90%, có 3 trường hợp tử vong. Các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao là quận Đống Đa, quận Hoàng Mai quận Hai Bà Trưng, huyện Thanh Trì, quận Thanh Xuân và quận Hà Đông.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản