Chống gian lận trong khai báo nhập khẩu hàng hóa

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (XNK), Tổng cục Hải quan cho hay: Khi khai báo hải quan, nếu doanh nghiệp điền không trung thực, sẽ bị cơ quan hải quan ấn định thuế và xử phạt hành chính.

Đây một trong những giải pháp của ngành hải quan trong việc tăng cường các giải pháp chống gian lận trong khâu khai báo, tính thuế nhằm tránh thất thu ngân sách đặc biệt là mặt hàng ô tô, xăng dầu nhập khẩu.

Cơ quan hải quan yêu cầu các doanh nghiệp phải khai báo rõ tên hàng, mã số hàng hóa và các yếu tố ảnh hưởng để phục vụ công tác phân loại, tránh trường hợp cùng một mặt hàng cơ quan hải quan phân loại khác nhau, áp mức thuế khác nhau. Với những trường hợp được hưởng ưu đãi Hiệp định Thương mại tự do FTAs, các điều kiện được hưởng mức thuế thấp để loại trừ không áp dụng, cán bộ hải quan sẽ kiểm tra kỹ để tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng khai báo mức thuế thấp, gây thất thu ngân sách. Việc tăng cường giám sát về thu thuế nhằm nâng cao tính tuân thủ của doanh nghiệp trong quá trình xác định số thuế phải nộp.

Theo ông Tưởng, tính đến 18/4, số thu ngân sách của ngành hải quan đạt 82.396 tỷ đồng, bằng gần 29% dự toán. Số thu thuế của ngành hải quan tăng mạnh do hoạt động XNK trong quý I/2017 đạt gần 44,64 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ. Trong đó nhiều mặt hàng thuế suất cao có lượng nhập khẩu tăng như ô tô (đặc biệt là ô tô dưới 9 chỗ), sắt thép, xăng dầu, linh kiện điện tử, nguyên liệu phục vụ sản xuất xuất khẩu. Nhờ đó, đến nay, một số đơn vị như Hải quan Quảng Ninh, Khánh Hòa, Hà Nam Ninh, Nghệ An đã đạt số thu hơn 40% dự toán.

Tuy nhiên, kể từ quý II/2017, hoạt động nhập khẩu ô tô sẽ chững lại do tâm lý đợi giảm thuế theo lộ trình FTA, mặt hàng xăng dầu nhập khẩu cũng sẽ giảm do một số nhà máy lọc dầu trong nước đi vào hoạt động.

Để hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu năm 2017 là 290.000 tỷ đồng, ngành hải quan sẽ liên tục theo dõi các biến động trong hoạt động XNK, cũng như yếu tố tác động đến kim ngạch XNK hàng hóa, biến động về giá để kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính các giải pháp thu ngân sách. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan tiếp tục cải cách, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, thu hút đầu tư.

Để chống thất thu ngân sách, Tổng cục Hải quan đã ban hành 2 danh mục: Danh mục quản lý rủi ro về trị giá và danh mục quản lý rủi ro về phân loại áp thuế. 2 danh mục này có tác dụng hỗ trợ, cảnh báo cho công chức hải quan lưu ý những mặt hàng cần phải kiểm tra kỹ trị giá, mã số hàng hóa để áp dụng mức thuế. Kể cả trường hợp được phân luồng xanh (được thông quan ngay hàng hóa), cơ quan hải quan vẫn có thể kiểm tra và tham vấn lại giá khai báo, truy thu thuế cho ngân sách.

Thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ xây dựng và triển khai đề án thu thuế điện tử 24/7 nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, trên nhiều phương tiện điện tử.

Minh Phương/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản