Nga đồng ý rút một số binh sĩ, lính biên phòng khỏi Armenia

Điện Kremlin ngày 9/5 tuyên bố Nga đã đồng ý rút một số binh sĩ và lực lượng biên phòng khỏi Armenia, sau nhiều tháng căng thẳng gia tăng giữa hai nước này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tới Martuni, Armenia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quyết định được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại Moskva ngày 8/5 (giờ địa phương). 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ vào mùa thu năm 2020, theo yêu cầu của phía Armenia, quân đội và lực lượng biên phòng của Nga đã đóng quân ở một số khu vực của nước này. Ông nêu rõ: "Ông Pashinyan nói rằng hiện nay, do các điều kiện đã thay đổi nên không còn yêu cầu như vậy nữa. Tổng thống Putin đã đồng ý và việc rút quân đội và lực lượng biên phòng của chúng tôi đã được nhất trí".

Ông Dmitry Peskov cho biết thêm lực lượng Nga sẽ vẫn ở biên giới Armenia với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.
Armenia trước đó đã yêu cầu lực lượng biên phòng Nga rút khỏi Sân bay quốc tế Zvartnots ở thủ đô Yerevan.

Người đứng đầu đảng cầm quyền của Thủ tướng Pashinyan tại quốc hội Armenia, ông Hayk Konjoryan ngày 9/5 cho biết thỏa thuận bố trí quân đội Nga tại Armenia liên quan đến quân đội Nga và các đồn biên phòng được thiết lập ở 5 khu vực của Armenia sau cuộc xung đột kéo dài 6 tuần với Azerbaijan vào năm 2020.

Thỏa thuận này dường như không ảnh hưởng đến căn cứ quân sự lớn của Nga tại thành phố Gyumri của Armenia. Nga hiện có 3.000 binh sĩ đồn trú tại đây.

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ ủng hộ Azerbaijan, Armenia đàm phán hòa bình
Mỹ ủng hộ Azerbaijan, Armenia đàm phán hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/4 cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với hiệp ước hòa bình giữa các nước láng giềng ở khu vực Nam Caucasus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN