Bà Bùi Thị Hồng Vân cho biết, Sở đã có công văn khẩn gửi UBND thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đề nghị địa phương này chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng xác minh rõ nguyên nhân của vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm. Hiện UBND thành phố Thủ Đức đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, tìm nguyên nhân.
Thông tin thêm về vụ ngộ độc thực phẩm khiến 19 sinh viên phải nhập viện, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Theo thông tin điều tra ban đầu, ghi nhận 19 sinh viên có độ tuổi trung bình là 20, đều ngụ tại ký túc xá Đại học Quốc gia ở các phòng, dãy khác nhau; trong đó, 13 em ở ký túc xá khu B, 5 em ở ký túc xá khu A và 1 em ở ký túc xá Đại học Ngân Hàng. Tất cả các em đều ăn tối ở căn tin B4 ký túc xá khu B Đại học Quốc gia. Sau khi ăn khoảng 2 - 3 giờ thì xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau đó có tiêu lỏng.
Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, từ những thông tin trên, bước đầu tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cùng với Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.
Theo đại diện Trung tâm quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, ngay sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm đã cho dừng hoạt động căn tin, giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu chủ cơ sở làm tường trình và lập biên bản sự việc, đồng thời gửi báo cáo đến Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, Đội 2 Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An (Bình Dương) để thực hiện kiểm tra và lấy mẫu tại cơ sở theo địa bàn quản lý.
Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức đã tiến hành xác minh và kiểm tra tại trụ sở của công ty có địa điểm kinh doanh ăn uống tại ký túc xá và tại căn tin nơi nghi ngờ sinh viên sử dụng dịch vụ ăn uống bị ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, cơ sở cung cấp dịch vụ có địa điểm kinh doanh tại thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh cấp. Công ty không trực tiếp nấu ăn tại ký túc xá mà chỉ phân phối thức ăn.
Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. Sở Y tế khuyến cáo, cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, những hàng quán lề đường cũng như tại chính mỗi gia đình. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm từ người chế biến cho đến người sử dụng.
Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các biện pháp điều tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến những trường hợp nêu trên.