FPT Software nâng cao trải nghiệm và năng suất cho lập trình viên với GitHub Copilot

Cũng giống như nhiều lĩnh vực khác trong xã hội, trí tuệ nhân tạo (AI) đang đóng vai trò ngày một quan trọng trong việc phát triển phần mềm khi giúp các lập trình viên gia tăng đáng kể năng suất, hiệu quả và tính sáng tạo

AI – trợ thủ đắc lực cho các lập trình viên

Ngày nay, lập trình viên đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo cho nhiều tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Ngân sách hạn chế, áp lực về năng suất, và yêu cầu phát triển phần mềm một cách an toàn trong thời gian ngắn nhất là những vấn đề phổ biến.

Theo các chuyên gia trên thế giới, công cụ AI hiện nay có thể hỗ trợ đáng kể cho lập trình viên. Chúng giúp tạo, tự động hoàn thiện, cũng như phát hiện và sửa lỗi các mã code một cách đơn giản và nhanh chóng. Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức và doanh nghiệp đang chuyển sang hướng phát triển phần mềm với sự hỗ trợ của AI.

Chú thích ảnh
AI đang là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhiều lĩnh vực sáng tạo, đặc biệt là "lập trình công nghệ thông tin".

Hiện nay, GitHub Copilot là công cụ AI dành cho lập trình viên được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Với hơn 1,3 triệu người dùng trả phí và hơn 50.000 tổ chức lựa chọn sử dụng, GitHub Copilot giúp tăng năng suất đáng kể cho lập trình viên. Nó được hỗ trợ bởi các mô hình AI tổng quát do GitHub, OpenAI và Microsoft phát triển và được đào tạo về tất cả các ngôn ngữ tự nhiên xuất hiện trong các kho lưu trữ công cộng.

GitHub Copilot trao quyền cho các lập trình viên trong suốt vòng đời phát triển phần mềm để tăng năng suất và nâng cao mức độ hài long. bằng cách đưa ra các đề xuất tự động hoàn thành dưới dạng mã. Họ có thể nhận được đề xuất bằng cách bắt đầu viết mã họ muốn sử dụng hoặc bằng cách viết nhận xét bằng ngôn ngữ tự nhiên mô tả những gì họ muốn mã thực hiện. GitHub Copilot phân tích ngữ cảnh trong tệp họ đang chỉnh sửa, cũng như các tệp đang mở có liên quan và đưa ra đề xuất ngay trong trình chỉnh sửa. Ngoài ra, với GitHub Copilot Chat, nền tảng của trải nghiệm GitHub Copilot, các nhà phát triển có thể yêu cầu trợ giúp về mã bằng ngôn ngữ tự nhiên mà họ lựa chọn, bao gồm cả tiếng Việt.

Bằng cách đưa ra các đề xuất tự động hoàn thành dưới dạng mã code, GitHub Copilot trao quyền cho lập trình viên trong suốt vòng đời phát triển phần mềm, từ đó giúp gia tăng năng suất và nâng cao mức độ hài lòng. Các lập trình viên có thể nhận được đề xuất bằng cách bắt đầu viết mã nguồn họ muốn sử dụng hoặc mô tả bằng ngôn ngữ tự nhiên công việc mà họ muốn mã nguồn thực hiện. GitHub Copilot phân tích ngữ cảnh trong tệp họ đang chỉnh sửa và các tệp đang mở có liên quan, đưa ra đề xuất ngay trong trình chỉnh sửa. Ngoài ra, với GitHub Copilot Chat, nền tảng của trải nghiệm GitHub Copilot, lập trình viên còn có thể yêu cầu trợ giúp bằng ngôn ngữ tự nhiên mà họ lựa chọn, bao gồm cả tiếng Việt.

GitHub Copilot thúc đẩy năng suất cho các lập trình viên tại FPT Software

Trên thế giới, định hướng sử dụng trí tuệ nhân tạo cho phần mềm và lập trình đã diễn ra từ khoảng 5-6 năm trước và được dự báo sẽ trở thành một xu thế mang đến nhiều thay đổi lớn cho ngành lập trình. Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều tổ chức đang khám phá cách họ có thể nắm bắt kỷ nguyên phát triển phần mềm với sự hỗ trợ của AI một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng các công cụ AI này như thế nào để hiệu quả nhất vẫn đang là một bài toán đau đầu của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp.

Không đứng ngoài “cuộc chơi lớn” của thế giới, FPT Software – công ty cung cấp dịch vụ công nghệ đẳng cấp toàn cầu với khoảng 30.000 nhân viên và rất nhiều dự án trong nước cũng như quốc tế, với vị thế tiên phong, FPT Software luôn ứng dụng công nghệ mới nhất trong xây dựng sản phẩm dịch vụ và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên, trong đó có GitHub Copilot.

Với khởi đầu từ nhóm lập trình viên sử dụng thử nghiệm Copilot, tại FPT Software số lượng tài khoản này có thể dự kiến tăng lên nhiều hơn trong tương lai.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN