Cao Bằng khắc phục tình trạng quá tải tại các khu cách ly

Gần Tết, công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về quê tăng đột biến. Các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm công tác phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng quá tải tại khu cách ly tập trung.

Chú thích ảnh
Khu cách ly tại Trung đoàn 852, xã Ngũ Lão, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Trong hai ngày 5 - 6/1, các khu cách ly tập trung của tỉnh đã tiếp nhận, theo dõi sức khỏe cho 326 công dân trở về từ nước ngoài. Dự kiến, số lượng người trở về qua biên giới Cao Bằng sẽ tiếp tục tăng cao vào những ngày cận Tết Nguyên đán, khiến các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh quá tải. Việc quá tải dẫn đến các khu cách ly gặp nhiều khó khăn, nhất là việc thu các khoản phí cách ly, vấn đề xử lý rác tại khu cách ly y tế tập trung…

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trùng Khánh cho biết, nơi cách ly tập trung của huyện Trùng Khánh là tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Trà Lĩnh (cũ) hiện đang cách ly 50 công dân và không có khả năng thực hiện cách ly thêm đối với công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trùng Khánh cho biết thêm, trong hai ngày 3 - 4/1, đơn vị đã phát hiện, thu dung hơn 228 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về qua các đường mòn, lối mở và cửa khẩu Trà Lĩnh. Tất cả số công dân này được Đội phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19 huyện Trùng Khánh khám sàng lọc. Sau đó, 63 công dân được đưa đến cách ly tại Khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 852. Số còn lại được cách ly tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Trùng Khánh trước khi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cao Bằng đề ra hướng giải quyết.

Cơ sở cách ly tập trung phòng, chống COVID-19 của tỉnh tại Trung đoàn 852 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cao Bằng) đã quá tải. Trung tá Dương Trung Thu, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 852 cho biết, cơ sở này chỉ thực hiện cách ly được tối đa là 350 công dân. Đến ngày 6/1, số công dân cách ly tại đây là 392 người. Đơn vị đã thực hiện dồn ghép các phòng để thực hiện cách ly công dân theo đúng quy định song việc dồn ghép cũng gây nhiều khó khăn trong việc đảm bảo ăn, nơi ở, sinh hoạt tập trung của các công dân cách ly…

Các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của các huyện đã đủ số lượng công dân thực hiện cách ly. Nếu không chủ động các phương án trước tình trạng số lượng công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước tăng đột biến, các khu cách ly tại các huyện sẽ bị quá tải. Cụ thể, khu cách ly tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hà Quảng (cơ sở 2) có quy mô khoảng 100 giường, hiện đang thực hiện cách ly 98 công dân. Khu cách ly Trường Trung cấp Nghề cơ sở 2, thị trấn Nước Hai (Hòa An) dự kiến cách ly tối đa 300 công dân. Hiện nay, cơ sở này có 282 công dân đang thực hiện cách ly.

Những ngày đầu tháng 1/2021, tỉnh đã chuyển 210 công dân đi Bắc Kạn (ngày 4/1) và 192 công dân đi Thái Nguyên (ngày 6/1)... thực hiện cách ly  phòng, chống dịch.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng Nông Tuấn Phong cho biết, để giảm tải cho các khu cách ly phòng, chống COVID-19, bên cạnh việc chuyển các công dân đến cách ly tại các cơ sở cách ly tại hai tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên, Cao Bằng tiếp tục phân luồng công dân đến các khu cách ly ở các địa phương có số lượng tiếp nhận công dân nhập cảnh tăng cao; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các khu cách ly.

Các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương nơi công dân cư trú đẩy mạnh tuyên truyền, giải quyết vấn đề thu phí theo quy định đối với công dân khi vào khu cách ly tập trung; tăng cường tuyên truyền, vận động công dân cách ly tập trung chấp hành các quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng làm nhiệm vụ; tổ chức phương tiện vận chuyển công dân đến các khu cách ly... 

Bên cạnh đó, Cao Bằng tiếp tục khảo sát, kiểm tra các khu cách ly để có phương án trong tiếp nhận công dân đến cách ly tập trung, đáp ứng tình hình thực tiễn; đề nghị một số tỉnh nội địa như Thái Nguyên, Bắc Kạn tiếp tục thành lập các khu cách ly để thực hiện cách ly công dân xuất nhập cảnh qua biên giới tỉnh Cao Bằng.

Tin, ảnh: Chu Hiệu (TTXVN)
Hà Nội xử lý nghiêm vụ để người rời khu cách ly mới nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2
Hà Nội xử lý nghiêm vụ để người rời khu cách ly mới nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Sở Y tế Hà Nội vừa họp khẩn xử lý vụ việc tại huyện Chương Mỹ đã để "lọt" một ca mắc COVID-19 khi chưa có kết quả xét nghiệm đã được rời khu cách ly; đồng thời siết chặt công tác cách ly phòng dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN