Hà Nội xử lý nghiêm vụ để người rời khu cách ly mới nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Sở Y tế Hà Nội vừa họp khẩn xử lý vụ việc tại huyện Chương Mỹ đã để "lọt" một ca mắc COVID-19 khi chưa có kết quả xét nghiệm đã được rời khu cách ly; đồng thời siết chặt công tác cách ly phòng dịch.

Chú thích ảnh
Đảm bảo nghiêm ngặt công tác cách ly phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Chiều 5/1, Sở Y tế Hà Nội đã họp rà soát, chấn chỉnh hoạt động tại các khu cách ly tập trung sau khi xảy ra sự việc một du học sinh sau khi rời khu cách ly mới nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: “Sở Y tế Hà Nội đã có biện pháp xử lý với những người liên quan đến sự việc. Việc ký xác nhận cho người cách ly được về nhà khi chưa có kết quả xét nghiệm âm tính là không đúng quy định. Sở Y tế Hà Nội đang khẩn trương thực hiện xử lý về công tác cán bộ và truy xét các đối tượng để cách ly theo quy định”.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ vì để xảy ra sự việc. Đồng thời, giao Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục rà soát các cán bộ có liên quan để xử lý.

Cũng theo ông Trần Văn Chung, sự việc xảy ra được cho là do nhầm lẫn kết quả xét nghiệm gây ra. Cụ thể, Hà Nội hiện đang thực hiện xét nghiệm gộp mẫu với 5 mẫu/lần xét nghiệm. Trước đó, ngày 2/1, có 89 mẫu xét nghiệm lần 2 tại khu cách ly tập trung ở Trung đoàn 59 (Sư đoàn 301 ở Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để xét nghiệm; trong đó có 84 mẫu có kết quả âm tính và 1 mẫu gồm 5 mẫu gộp cho kết quả nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã giữ lại 5 mẫu này để xét nghiệm lại và gửi trả lại khu cách ly kết quả 84 mẫu âm tính.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận các mẫu xét nghiệm được trả lại, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã ký giấy nhận đủ 89 mẫu âm tính. Vì vậy, ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã ký giấy hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho cả 89 người này, trong đó có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 là bệnh nhân Đ.T.N (22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam; quê ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Cũng ngày 5/1, Sở Y tế Hà Nội đã ký văn bản số 05 về rà soát chấn chỉnh các cơ sở cách ly, đặc biệt với các Trung tâm y tế để siết chặt công tác cách ly phòng dịch.

 

Tạ Nguyên/báo Tin tức
Ngày 5/1, Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh
Ngày 5/1, Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Tính đến 18 giờ ngày 5/1, Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN