Nhiều địa phương tích cực ứng phó với mưa lũ

* Những ngày qua, mưa to kéo dài làm cho nước ở các sông, suối lên cao gây ngập, hư hại nhà cửa, đường giao thông, kênh mương thuỷ lợi và thiệt hại về sản xuất tại một số địa phương trong tỉnh Bình Thuận. Chịu ảnh hưởng nặng nhất là các huyện Hàm Thuận Nam , Hàm Tân, Tánh Linh và thị xã La Gi.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh Bình Thuận, tính đến chiều 11/9 đã có 175 căn nhà bị ngập. Mưa, lũ gây ngập gần 1.200 ha lúa, 260 ha thanh long, trên 130 ha cây trồng ngắn ngày, 56 ha cao su và gần 40 ha điều... Mưa, lũ cũng đã làm chìm, hư hỏng một tàu cá 74 CV tại thị xã La Gi. Cùng đó, nhiều ao nuôi cá, hồ nuôi tôm bị vỡ, tràn nước; gần 3.000m đường giao thông nông thôn và 1.800 m kênh mương thuỷ lợi, bờ bao bị sạt lở…

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, ngày 10/9, mực nước trên lưu vực các sông chính trên địa bàn Bình Thuận dao động trong khoảng báo động cấp I đến cấp II. Riêng trên lưu vực Sông Dinh mực nước đang vượt báo động cấp III. Dự báo, lũ trên Sông Dinh tiếp tục lên chậm, đỉnh lũ có khả năng vượt báo động cấp III từ 0,5 - 1m. Tính đến chiều 11/9, một số khu vực ven sông, suối ở các địa phương vẫn còn ngập sâu trong nước. Tại một số xã như: Tân Lập, Tân Thuận, Tân Thành và thị trấn Thuận Nam (huyện Hàm Thuận Nam) do mưa lớn kéo dài đã bị ngập cục bộ một diện tích lớn hoa màu và nhà dân làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại. Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão các địa phương đã cử cán bộ bám sát các địa bàn bị ngập lụt, kịp thời chỉ đạo ứng phó nhanh với thiên tai.


Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh: Trong các ngày mùng 9 đến 11/9/2011 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, mực nước ở các sông đang lên cao. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hà Tĩnh có công văn khẩn chỉ đạo các đơn vị, 12 huyện, thị xã, thành phố chủ động tiêu úng, tiêu thoát lũ cho lúa hè thu; các huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang và Kỳ Anh đề phòng lũ quét, sạt lở đất; các huyện vùng đồng bằng đề phòng ngập úng vùng trũng.

Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn Hà Tĩnh: Trong hai ngày cuối tuần trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 130 mm đến 295 mm. Lượng mưa đo được từ 7 giờ ngày 9/9 đến 13 giờ ngày 11/9/2011 tại Hương Khê là 294,5 mm, Chu Lễ 199 mm, Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) 193 mm, Linh Cảm là 186,6 mm, Kẻ Gỗ 155 mm, Sông Rác 143 mm. Mực nước trên sông Ngàn Phố, Ngàn Sâu, sông La xấp xỉ báo động I và nước tiếp tục lên.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương cử cán bộ theo dõi diễn biến mưa lũ và lên kế hoạch tiêu úng cho diện tích lúa hè thu chuẩn bị thu hoạch. Nhân dân các địa phương chủ động thu hoạch lúa hè thu để tránh thiệt hại, với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng"; các cấp đoàn thể chỉ đạo và cùng với bà con nông dân tích cực thu hoạch lúa hè thu. Trên các công trình trọng điểm và các hồ chứa nước như Kẻ Gỗ, Sông Trí, sông Rác phải bố trị người trực 24/24 giờ bảo vệ các công trình đề phòng sự cố xảy ra. Tại các huyện miền núi có phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở đất; đè phòng lũ ống, lũ quét.

Nguyễn Thanh, Công Tường
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản