77 xã của Tuyên Quang có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sụt lún, sạt lở

Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong hai ngày 8 và 9/5, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 30 - 50mm, có nơi lượng mưa tương đối lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sụt lún, sạt lở đất, đá tại 77 xã trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Tuyên Quang xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, lượng mưa đo được tại các phường Minh Xuân, Mỹ Lâm (thành phố Tuyên Quang) từ 138 - 140mm; các xã Xuân Lập, Phúc Yên (huyện Lâm Bình) từ 107 - 123mm; các xã Hoàng Khai, Nhữ Hán (huyện Yên Sơn) gần 160mm; thị trấn Sơn Dương, Thượng Âm (huyện Sơn Dương) từ 112 - 144mm…

Mưa lớn làm độ ẩm của đất tại nhiều khu vực thuộc các huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa, Na Hang gần bão hòa hoặc đạt trạng thái gần bão hòa (trên 85%); các huyện khác độ ẩm trên 60%. Đặc biệt, mưa to trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sụt lún, sạt lở đất, đá ở 77 xã; trong đó, nhiều nhất là huyện Yên Sơn với 16 xã, huyện Chiêm Hóa 15 xã, huyện Na Hang 12 xã… Dự báo trong ngày 9/5, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 60mm.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ, tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết, chủ động các biện pháp ứng phó, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng, thấp thường xuyên xảy ra ngập úng để sẵn sàng phương án ứng phó; chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt.

Quang Cường (TTXVN)
Bắc Kạn rà soát các khu dân cư ven sông, suối có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét
Bắc Kạn rà soát các khu dân cư ven sông, suối có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Văn phòng thường trực của Ban Chỉ huy về Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành văn bản số 23/VPPCTT gửi tới các Sở, ban, ngành và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiến cứu nạn các huyện, thành phố trong tỉnh nhằm chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN