Tối 9/5, nhiều khu vực mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều, tối 9/5 đến sáng sớm 10/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi trên 60 mm. Bắc Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30 mm, có nơi trên 50 mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Trong chiều và tối 9/5, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 15-30 mm, có nơi trên 50 mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Các chuyên gia cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân, gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin thêm, ngày 9-10/5, khu vực miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 34-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-55%. Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ, nền nhiệt cao nhất có nơi trên 35 độ C. Nắng nóng ở miền Đông Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 14-15/5. Độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Thời tiết các khu vực đêm 9 ngày 10/5, phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; trưa chiều giảm mây trời nắng; gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; trưa chiều giảm mây trời nắng; gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; trưa chiều giảm mây trời nắng; gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng; gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng; gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Miền Đông ngày nắng nóng; gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ C, riêng miền Đông có nơi trên 36 độ C.

Diệu Thúy (TTXVN)
77 xã của Tuyên Quang có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sụt lún, sạt lở
77 xã của Tuyên Quang có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sụt lún, sạt lở

Theo Đài Khí tượng và Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong hai ngày 8 và 9/5, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 30 - 50mm, có nơi lượng mưa tương đối lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sụt lún, sạt lở đất, đá tại 77 xã trong tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN