Người dân TP Hồ Chí Minh đón mưa lớn 'giải nhiệt'

Trưa 7/5, TP Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn sau một buổi sáng nắng gắt khiến nhiều người dân vui mừng. Mưa nặng hạt và kéo dài tuy gây bất tiện cho giao thông nhưng được người dân chào đón vì giúp hạ nhiệt cho Thành phố sau nhiều tháng nắng nóng oi bức. 

Chú thích ảnh
Mưa lớn tại khu vực đường Nguyễn Thiện Thuật (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Ghi nhận từ Ứng dụng cảnh báo ngập UDI Maps của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, cơn mưa xuất hiện vào khoảng 12 giờ tại các Quận 1, 5, 10, Phú Nhuận... rồi lan ra khu vực khác. Khởi đầu là bầu trời dịu nắng rồi tối lại, dông, sấm sét xuất hiện... sau đó mưa lớn gần 1 giờ. Trận mưa to kéo dài hơn so với những cơn “mưa vàng” giải nhiệt xuất hiện tại Thành phố trong vài ngày vừa qua.

Chị Hà Huỳnh Hồng Thu (ngụ quận Tân Bình) cho biết, mưa bất ngờ trút xuống khi chị đang lái xe gần khu vực cầu Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận). Lúc đầu chỉ là mưa rào lớt phớt nhưng sau khoảng 5 phút mưa rơi trắng xóa cả mặt đường, gió thổi mạnh khiến nhiều người ngã ngay trên cầu, phải xuống xe dắt bộ. Tuy gặp nhiều bất tiện nhưng chị Thu cảm thấy thoải mái vì trên địa bàn Thành phố đã có cơn mưa lớn giải nhiệt.

“Những ngày qua Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều cơn mưa nhưng chỉ là mưa mây, mưa rào, có nơi mưa không đủ làm ướt mặt đường. Đến hôm nay mới gọi là cơn mưa đầu mùa thật sự. Mưa lớn cùng gió mang theo hơi nước mát rượi, cuốn trôi mọi bụi bặm khiến không khí trở nên thoáng đãng, trong lành. Cảm giác này đã rất lâu rồi người dân Thành phố Hồ Chí Minh mới cảm nhận được sau nhiều tháng nắng như đổ lửa”, chị Thu chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Các phương tiện di chuyển trong cơn mưa trên đường Điện Biên Phủ (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết và ảnh định vị sét cho thấy cơn mưa hôm nay bắt nguồn từ mây dông phát triển trên khu vực huyện Cần Giờ, Nhà Bè rồi mở rộng ra toàn Thành phố Hồ Chí Minh, gây mưa rào, kèm theo dông, sét. Lượng mưa phổ biến từ 5 - 10mm. Trong cơn dông có lốc và gió giật mạnh khoảng cấp 5 - 7 (8 - 17m/giây). 

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, những ngày qua, Thành phố Hồ Chí Minh đang xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa, trước khi mùa mưa chính thức bắt đầu. Mưa chuyển mùa thường diễn ra trên phạm vi hẹp, thời gian ngắn, xảy ra vào đêm hoặc sáng sớm khi độ ẩm không khí cao. Những ngày đầu xuất hiện chỉ là mưa rào thoáng qua nhưng những ngày tới, nhiễu động trên cao (gây mưa) có xu hướng hoạt động tốt khiến mưa ở Thành phố Hồ Chí Minh tăng về diện mưa và lượng mưa. Tức là mưa diễn ra trên phạm vi rộng hơn, lượng mưa tăng hơn so với những ngày qua. 

Chú thích ảnh
Mưa lớn tại khu vực đường Cao Thắng (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo, từ ngày 8/5 đến 16/5/2024, một số khu vực tại Thành phố Hồ Chí Minh có xác suất mưa từ 60-75%. Nhất là trong ngày 8/5, tất cả quận, huyện và thành phố Thủ Đức được dự báo có mưa với khả năng mưa từ 60% trở lên, lượng mưa lên đến 40 - 50 mm. Đến ngày 10/5, tất cả khu vực thuộc thành phố được dự báo có xác suất mưa 75%. Nhiệt độ thấp nhất của Thành phố sẽ từ 26-27 độ C, cao nhất từ 33-34 độ C. Thành phố Hồ Chí Minh chính thức bước vào mùa mưa trong khoảng từ ngày 20/5. 

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo, những trận mưa chuyển mùa thường kèm theo hiện tượng dông tố, lốc, sét, mưa đá và diễn ra tương đối nhanh. Người dân cần lưu ý an toàn khi đi ra đường trong những ngày này cũng như đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập cục bộ. Nước mưa chuyển mùa thường chứa nhiều chất ô nhiễm trong không khí, người dân lưu ý tránh để nước mưa tiếp xúc trực tiếp với cơ thể, không dùng nước mưa trong những ngày này cho sinh hoạt hằng ngày, nhất là ăn uống.

Hồng Giang (TTXVN)
Sơn La: Chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
Sơn La: Chủ động ứng phó mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Sơn La, từ đêm 6 đến ngày 8/5, tỉnh Sơn La có mưa vừa, mưa to và dông, lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 60mm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN