Việt Nam phát biểu tại phiên kiểm điểm Hội đồng nhân quyền

Phát biểu tại phiên họp lần thứ hai Nhóm làm việc liên chính phủ về kiểm điểm Hội đồng nhân quyền (HĐNQ) ngày 17/2 tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Vũ Dũng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác, cho biết Việt Nam ủng hộ việc duy trì tất cả các cơ sở, nguyên tắc và mục tiêu của cơ chế kiểm điểm định kỳ (UPR) mà chủ tịch HĐNQ đưa ra.

Đại sứ Vũ Dũng tại phiên kiểm điểm Hội đồng nhân quyền tại trụ sở LHQ ở Geneva ngày 17/2.


Đại sứ nêu rõ, Việt Nam cũng linh hoạt với các đề nghị về thời gian vòng kiểm điểm định kỳ nhằm giúp các nước có thêm thời gian thực hiện những khuyến nghị đã chấp nhận. Ông nhấn mạnh vòng kiểm điểm lần này cũng như các vòng sau cần tập trung vào việc thực hiện những khuyến nghị đã chấp nhận và các diễn biến mới về tình hình nhân quyền từ sau vòng kiểm điểm lần trước.

Đại sứ đề nghị, các tài liệu của UPR cần có hướng dẫn rõ ràng do hội đồng thông qua. Nhận thức tầm quan trọng của Quỹ tín thác tự nguyện và Quỹ tự nguyện trợ giúp tài chính và kỹ thuật đối với sự tham gia và theo dõi của nhà nước trong quá trình kiểm điểm định kỳ, Đại sứ nhấn mạnh, những quy định cụ thể về quản trị và giải ngân các quỹ này cần phải được xây dựng đúng thời điểm để đảm bảo vận hành có hiệu quả, minh bạch và không thiên vị.

Đại sứ khẳng định, kiểm điểm HĐNQ giúp tăng cường hiểu biết giữa các nước đồng thời cũng chỉ cho các nước biết những gì phải làm ngay, những gì cần cho tương lai và cả những điều không thể thực hiện được.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, hợp tác và đối thoại xây dựng là công cụ độc đáo của HĐNQ, vì vậy mặc dù có những khác biệt, các nước vẫn làm việc được với nhau trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Đại sứ hy vọng tinh thần này sẽ được tiếp tục trong suốt thời gian kỳ họp.

Cũng tại phiên họp, đại diện Việt Nam bày tỏ ủng hộ phát biểu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Phong trào không liên kết tại phiên họp.

Lê Thanh (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản