Trọng tâm chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 6/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 7 của bà Merkel kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Đức năm 2005 đến nay. Ảnh: AFP


Chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của bà Merkel là Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc. Tại đây, bà Markel sẽ tham dự Diễn đàn đối thoại Trung-Đức năm 2014, sau đó sẽ đến Bắc Kinh và có các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó vấn đề kinh tế, thương mại được coi là chủ đề xuyên suốt trong toàn bộ chuyến thăm của bà Markel lần này.

Với việc quan hệ kinh tế song phương Trung - Đức phát triển nhanh chóng, kinh tế được coi là trọng tâm chuyến thăm này của bà Merkel. Hiện Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu còn Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức ở châu Á và là thị trường quan trọng đối với hàng xuất khẩu của Đức.

Chủ tịch Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator (MERICS) của Đức, Sebastian Heilmann nhấn mạnh sự phát triển mạnh mẽ quan hệ kinh tế Trung Quốc - Đức dựa trên thực tế là hai nước có nền kinh tế có tính bổ sung cho nhau. Đức cung cấp cho Trung Quốc những sản phẩm mà nước này cần cho quá trình công nghiệp hóa như máy móc, hàng điện tử trong khi hàng tiêu dùng với giá cả rất hấp dẫn của Trung Quốc có nhu cầu rất cao ở Đức. Hợp tác đầu tư giữa Trung Quốc và Đức cũng không còn là một chiều. Có rất nhiều công ty Trung Quốc đang tích cực đầu tư vào Đức.

Chuyến thăm tới Trung Quốc của bà Merkel được tháp tùng bởi một đoàn doanh nghiệp lớn của Đức, trong đó có các giám đốc điều hành của các tập đoàn hàng đầu như Volkswagen, Siemens, Deutsche Bank. Hiện có khoảng 160 công ty Đức đang hoạt động tại Thành Đô, trong số đó có nhà máy của Volkswagen. Dự kiến một loạt các hiệp định kinh tế sẽ được ký kết trong chuyến thăm này.

Ngoài ra, các vấn đề, điểm nóng quốc tế, khu vực mà hai bên cũng quan tâm cũng sẽ là những chủ đề được tập trung trao đổi ý kiến trong các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước. Bà Merkel cũng sẽ có buổi diễn thuyết tại trường Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản