Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh: Nhật Bản báo động cao

Ngày 12/4, Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng báo động cao trước kế hoạch phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khẳng định, một mặt Nhật Bản tiếp tục kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, mặt khác vẫn sẵn sàng đối phó với mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra.


Nhật Bản triển khai tên lửa PAC-3 tại Ishigaki để đối phó với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP/ TTXVN


Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng nhấn mạnh, bộ này và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Lo ngại các mảnh vỡ trong vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên sẽ rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản, lực lượng phòng vệ của nước này đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không PAC-3 để đối phó với vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên. Các tên lửa PAC-3 đã được triển khai tại Okinawa, Miyako, Ishigaki và thủ đô Tôkyô. Nhật Bản cũng đồng thời triển khai ba tàu khu trục Aegis của Lực lượng phòng vệ bờ biển tới khu vực biển Hoa Đông, những nơi mà Nhật Bản cho rằng có thể tên lửa bay qua.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Osamu Fujjimura, cho biết nội các nước này sẽ họp khẩn cấp và Thủ tướng Noda sẽ thuyết phục Hội đồng An ninh quốc gia thảo luận các biện pháp cấm vận bổ sung chống lại Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng phóng vệ tinh.

Cùng ngày, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua nghị quyết yêu cầu Triều Tiên hủy ngay kế hoạch phóng vệ tinh. Nghị quyết khẳng định, vụ phóng vệ tinh trên, nếu diễn ra, sẽ vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và sẽ là "hành động gây tổn hại tới không chỉ Nhật Bản mà cả với hòa bình, ổn định trong khu vực Đông Á”. Hôm 23/3, Thượng viện Nhật Bản cũng đã ra nghị quyết yêu cầu Bình Nhưỡng kiềm chế không thử tên lửa.

Chính phủ Philíppin ngày 12/4 cũng đã ra chỉ thị cho các chuyến bay chuyển hướng, tránh đi vào khu vực mà các mảnh vụn tên lửa của Triều Tiên có thể rơi xuống trong thời gian từ ngày 12 - 16/4. Hội đồng quản lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia Philíppin cũng ra lệnh ngừng hoạt động vận tải biển trong vùng cấm.

Trong khi đó, Trung Quốc một lần nữa nhắc lại lời kêu gọi các bên kiềm chế đối với kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên. Cùng ngày, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan đã kêu gọi Bình Nhưỡng lưu ý đến quan ngại của cộng đồng quốc tế. Ông nói: "Là một thành viên của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Triều Tiên cần lưu ý đến những lo ngại của các thành viên khác rằng động thái này sẽ gây bất ổn".

Theo các nguồn tin nước ngoài, không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã phóng tên lửa mang theo vệ tinh vào sáng 12/4, do điều kiện thời tiết. Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã sẵn sàng để thực hiện vụ phóng vệ tinh quan trắc Trái đất Kwangmyongsong-3 trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 10 giờ sáng (giờ VN) từ ngày 12 - 16/4 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Hồng Hạnh

loading...
loading...
Tin khác
  • Xyri tạm ngưng tiếng súng

    Xyri tạm ngưng tiếng súng

    00:21 ngày 13/04/2012

    Bầu không khí lắng dịu đã trở lại với Xyri ngày 12/4, ngày đầu tiên thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Xyri và phe đối lập có hiệu lực theo kế hoạch hòa bình do Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL), ông Kofi Annan đề xuất.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản