Triều Tiên: 'Vụ phóng vệ tinh không đe dọa khu vực'

Ngày 10/4, quan chức của Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên, ông Paek Chung Ho, khẳng định vụ phóng vệ tinh của nước này sẽ không gây tác hại đến các quốc gia láng giềng cũng như toàn khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp có sự tham gia của các phóng viên nước ngoài, quan chức trên cũng khẳng định hai tầng đầu tiên của tên lửa đẩy, có nhiệm vụ mang vệ tinh Kwangmysong, sẽ rơi xuống khu vực nằm trong quỹ đạo đã được xác định.

Tuy nhiên, ông Paek Chung Ho cũng nói rằng vẫn chưa ấn định thời điểm cụ thể cho kế hoạch phóng vệ tinh mặc dù các công việc chuẩn bị đang được xúc tiến. Dự kiến, Chính phủ Triều Tiên sẽ mời các nhà báo nước ngoài tham quan trung tâm kiểm soát vũ trụ toàn diện tại Bình Nhưỡng trong ngày 11/4.


Tên lửa đẩy Unha-3 nhìn từ xa. Nguồn: Internet.Trong khi đó, hãng Kyodo dẫn lời các quan chức Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng đã hoàn tất công việc chuẩn bị và dự kiến sẽ thực hiện vụ phóng vệ tinh nói trên trong khoảng thời gian từ ngày 12 - 16/4.

Cùng ngày 10/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan Jin đã có cuộc điện đàm kéo dài 30 phút liên quan đến kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok cho biết hai bộ trưởng "đã bàn tới cách thức hợp tác nhằm đối phó" với vụ phóng của Bình Nhưỡng cũng như các nỗ lực chung để bảo vệ Hàn Quốc.

Hai ông cũng cảnh báo Triều Tiên không nên thực hiện một vụ phóng như vậy, coi đây là hành động khiêu khích, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như nghĩa vụ tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. Trước đó, Bộ trưởng Panetta từng tuyên bố với báo giới rằng Mỹ sẽ "sử dụng mọi phương tiện cần thiết để đối phó với các tình huống bất ngờ".


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản