Tổng thống Xuđăng chấp thuận kết quả trưng cầu dân ý

Tổng thống Xuđăng Omar al-Bashir ngày 7/2 tuyên bố chấp thuận sự lựa chọn tách ra của miền Nam theo cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 1 vừa qua, chỉ vài giờ trước khi diễn ra lễ công bố chính thức kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý này.

Phát biểu trước công chúng tại trụ sở đảng của mình, Tổng thống Bashir nhấn mạnh: "Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đã rõ. Người dân miền Nam đã lựa chọn sự ly khai. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết duy trì mối quan hệ giữa miền Bắc và miền Nam, và chúng tôi cam kết duy trì mối quan hệ tốt đẹp dựa trên sự hợp tác".

Lễ công bố chính thức kết quả cuối cùng cuộc trưng cầu dân ý tại miền Nam diễn ra lúc 19 giờ 30 (16 giờ 30 GMT) tại Khắctum. Theo các kết quả sơ bộ do Ủy ban trưng cầu dân ý miền Nam Xuđăng (SSRC) ngày 30/1 công bố, 98,83% số phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý thực hiện hồi đầu tháng này đã ủng hộ miền Nam trở thành một khu vực tự trị tách ra khỏi Xuđăng.

Xuđăng là quốc gia có diện tích lớn nhất ở châu Phi và lớn thứ 10 trên thế giới, với dân số vào khoảng 41 triệu người. Ngay trước khi giành được độc lập từ Anh và Ai Cập (1956), hai miền Nam Bắc Xuđăng đã có nhiều xung đột.


Miền Bắc Xuđăng (với đa số dân là người Hồi giáo và Arập) và miền Nam (nơi tập hợp những người Phi và cộng đồng Thiên chúa giáo) đã “nuôi dưỡng” mối quan hệ thù địch từ nhiều thập kỷ do tàn dư của chế độ nô lệ và những khác biệt về chính trị và tôn giáo, nhất là vai trò của trung tâm quyền lực ở Khắctum và chính sách biệt lập tôn giáo của chính phủ Xuđăng.


Sau các cuộc xung đột diễn ra triền miên, cuối cùng hai miền Nam Bắc đã ký kết Hiệp ước Hòa bình toàn diện vào tháng 1/ 2005, theo đó cho phép quân đội hai miền không phải giải giới và được giữ nguyên vị trí nhưng miền Nam được 6 năm tự trị.


Sau kết quả cuộc trưng cầu ý dân, miền Nam Xuđăng sẽ trở thành quốc gia độc lập từ tháng 7/2011, chấm dứt giai đoạn quá độ kéo dài 6 năm kể từ sau khi Hiệp định hòa bình được ký kết.


Lê Hải (tổng hợp)

loading...
loading...
Tin khác
  • Ai Cập nỗ lực giải quyết khủng hoảng

    09:44 ngày 08/02/2011

    Ngày 7/2 (giờ Việt Nam), Phó Tổng thống Ai Cập Omar Suleiman đã đàm phán với đại diện các phe phái đối lập và lực lượng biểu tình nhằm tiến tới thiết lập một cuộc đối thoại quốc gia để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đã khiến ít nhất 300 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương tại nước này.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản