Tổng thống Belarus thăm Cuba, Vênêxuêla và Ecuador

Ngày 24/6, Tổng thống Belarus (Bêlarút) Alexander Lukashenko đã rời thủ đô Minxcơ đi thăm chính thức ba nước Mỹ Latinh gồm Cuba, Vênêxuêla và Ecuador.

 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Nguồn: Internet

 

Cơ quan báo chí tổng thống Belarus cho biết mục đích chuyến thăm này nhằm thảo luận các vấn đề tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại và đối thoại chính trị giữa Belarus và ba nước Mỹ Latinh nói trên. Tại Cuba, Tổng thống Lukashenko sẽ hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Raul Castro về những biện pháp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược song phương trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời chú trọng vào những lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng gồm nghiên cứu khoa học và công nghệ sinh học, thăm dò địa chất, sản xuất máy móc nông nghiệp và trang thiết bị kỹ thuật.

 

Tại Vênêxuêla, Tổng thống Lukashenko và Tổng thống Hugo Chavez sẽ bàn thảo một loạt dự án chung nhằm củng cố mối quan hệ mật thiết và hữu hiệu giữa hai nước. Vênêxuêla là quốc gia Mỹ Latinh mà Belarus phát triển quan hệ mạnh nhất trong thời gian qua, trước hết trong các lĩnh vực dầu-khí, hóa dầu, năng lượng, nông nghiệp, khoa học, văn hóa và giáo dục. Sau 5 năm (2006-2011), kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng hơn 200 lần, từ mức 6 triệu USD năm 2006 lên 1,3 tỷ USD năm 2011.

 

Chuyến thăm Ecuador của Tổng thống Lukashenko nhằm mục đích phát huy tiềm năng của hai nước và tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi, trước hết trong các lĩnh vực thành lập các liên doanh, cung cấp sản phẩm công nghiệp và dịch vụ.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản