Palextin và Ixraen chuẩn bị đàm phán

Ngày 3/1 (giờ VN), các nhà đàm phán của Palextin và Ixraen đã đến Gioócđani để chuẩn bị cho cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai bên trong gần 16 tháng qua.

Trưởng đoàn đàm phán Palextin Saeb Erakat trong cuộc họp báo ngày 3/1. Ảnh: THX-TTXVN

Theo đó, cuộc gặp giữa Trưởng đoàn đàm phán Palextin Saeb Erakat và người đồng cấp Ixraen Yitzhak Molcho diễn ra 4/1 (giờ VN) tại thủ đô Amman của Gioócđani với sự tham dự của phái viên nhóm Bộ Tứ Tony Blair cùng các đại diện của Liên minh châu Âu, Nga, Liên hợp quốc và Mỹ.

Người phát Bộ Ngoại giao Gioócđani cho biết cuộc gặp này nhằm tìm thỏa thuận cho phép nối lại cuộc thương lượng trực tiếp giữa Ixraen và Palextin với mục tiêu đạt được thỏa thuận hòa bình vào cuối năm 2012. Bộ trưởng Nội các Ixraen Dan Meridor cho rằng "đây là một dấu hiệu khởi đầu tích cực và là lần đầu tiên trong thời gian dài Palextin tiếp xúc trực tiếp với Ixraen mà không có điều kiện tiên quyết". Trưởng đoàn đàm phán Palextin Erakat bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ tạo sự "đột phá" dẫn đến việc nối lại cuộc thương lượng hòa bình Trung Đông hiện đang bị bế tắc. Ông cho rằng Ixraen không nên bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi này để đem lại hòa bình cho khu vực.

Trong khi đó, trao đổi với phái viên hòa bình của Mỹ tại Trung Đông David Hale, Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas cho biết Palextin cam kết một tiến trình hòa bình nghiêm túc với Ixraen trên cơ sở Ten Avíp ngừng xây dựng các khu định cư và có các nguyên tắc rõ ràng.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản