Nợ của nước Mỹ lớn như thế nào?

Cả thế giới đều đang hướng sự chú ý đến các khoản nợ của Mỹ và những hệ quả mà nó sẽ để lại cho nền kinh tế toàn cầu. Quả thực đó là một con số không lồ nhưng thật khó có thể hình dung được tầm cỡ của khoản nợ này với những gì mà nước Mỹ đang phải trải qua. Chính vì vậy mà trang mạng usdebt.kleptocracy.us đã thực hiện một cách giải thích đồ họa vô cùng thú vị về khoản tiền khổng lồ trên:

100 USD: Tờ tiền bị làm giải nhiều nhất trên thế giới và cũng chính tờ tiền này giúp thế giới tiếp tục vận hành. Ảnh: Internet.


10.000 USD: Đủ để mua một chiếc xe cũ tại Mỹ. Ảnh: Internet.
1 triệu USD: Số tiền này để vừa vào hai hộp giầy. Tuy nhiên khoản tiền này cũng tương đương với 92 năm lao động của một người trong xã hội được coi là Thế giới Thứ nhất. Ảnh: Internet.100 triệu USD: Một khoản tiền đáng kể để có một cuộc sống hoàn hảo. Nếu xếp kín trên một tấm nâng hàng tiêu chuẩn thì số tiền này cao gần một người bình thường. Ảnh: Internet.

 

 

1 tỷ USD: Xếp đầy trên 10 tấm nâng hàng tiêu chuẩn trên. Ảnh: Internet.1.000 tỷ USD: Con số này là cả một vấn đề. Nếu từ khi Chúa Giêsu ra đời bạn tiêu mỗi ngày 1 triệu USD thì đến nay bạn cũng không thể tiêu hết 1.000 tỷ USD được, chính xác chỉ là 700 tỷ USD mà thôi. Nếu xếp trên những tấm nâng hàng đổi thì số tiền này có thể phủ kín một sân bóng đá Mỹ hoặc chỗ đỗ cho một máy bay lớn nhất thế giới. Ảnh: Internet.
15.000 tỷ USD: Đây là con số nợ công dự báo của Mỹ đạt đến vào cuối năm nay (2011) nếu chính phủ Mỹ không có biện pháp giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách. Số tiền này cũng xếp vừa vào một sân bóng đá Mỹ nhưng với chiều cao tương đương với tượng Nữ thần Tự do. Số tiền này cũng lớn hơn 20% tổng GDP thế giới. Ảnh: Internet.114.500 tỷ USD: Đây là số nợ tích lũy không được cấp vốn (Có nghĩa là chính phủ Mỹ phát hành trái phiếu vay nợ rồi tài trợ cho các chương trình xã hội như y tế, giáo dục, nhưng việc thu thuế lại không đủ để trả số nợ này). Nếu phần đế để xếp số tiền này tương đương với diện tích của tòa nhà Empire State hoặc Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) thì “tháp tiền” này còn cao hơn các tòa nhà trên của Mỹ. Tháp “siêu trọc trời” trong ảnh cuối cùng này chính là số nợ mà Mỹ đang phải gánh.  Ảnh: Internet.


Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản