Mỹ để Ápganixtan chỉ huy các cuộc đột kích ban đêm

Mỹ và Ápganixtan ngày 8/4 đã ký thỏa thuận về việc tiến hành các chiến dịch tấn công ban đêm của lực lượng đặc nhiệm quốc tế tại quốc gia Nam Á bất ổn này - vấn đề gây tranh cãi và căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua.

Theo thỏa thuận, các cuộc đột kích ban đêm ở Ápganixtan từ nay sẽ do phía Ápganixtan chỉ huy, trong khi các lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu sẽ đóng vai trò hỗ trợ ở một số lĩnh vực như chia sẻ thông tin tình báo, hàng không hoặc công nghệ hiện đại... Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ápganixtan cho biết thỏa thuận này có hiệu lực ngay tức thì và theo thỏa thuận, một ủy ban hỗn hợp bao gồm lực lượng đặc nhiệm Ápganixtan, Mỹ và NATO sẽ được thành lập, có nhiệm vụ đưa ra quyết định khi cần thực hiện các cuộc tấn công ban đêm, tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về phía Ápganixtan.

Ngày 20/3, Tướng John Allen đã có phiên điều trần tại Uỷ ban Quân lực Hạ viện Mỹ ở Oasintơn DC. Ông John Allen cho biết, chiến dịch quân sự của Mỹ và NATO tại Ápganixtan vẫn theo đúng lộ trình mặc dù đang có bước lùi. Ảnh: THX/TTXVN.


Thỏa thuận quân sự mới này được Bộ trưởng Quốc phòng Ápganixtan Abdul Rahim Wardak và Tư lệnh các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tại Ápganixtan - Tướng John Allen, ký tại thủ đô Cabun của Ápganixtan.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Wardak nhấn mạnh thỏa thuận này được coi như bước đi cơ bản trên con đường tiến tới bảo vệ chủ quyền của quốc gia Nam Á này. Về phần mình, Tướng Allen nhận định văn kiện vừa được ký đánh dấu mốc quan trọng thứ hai trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Oasinhtơn và Cabun trong vòng một tháng qua.

Tháng trước, trong một cuộc điều trần trước Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ, Tướng John Allen cho biết năm ngoái lực lượng đặc nhiệm quốc tế đã tiến hành 2.200 cuộc đột kích ban đêm ở Ápganixtan để truy tìm và tiêu diệt phiến quân Taliban. Theo ông John Allen, 90% các cuộc đột kích này không xảy ra nổ súng và không gây thương vong cho dân thường. Tuy nhiên, Chính phủ Ápganixtan từ lâu đã cho rằng các cuộc đột kích ban đêm do lực lượng nước ngoài tiến hành thường xảy ra nhầm lẫn và gây nhiều thương vong cho dân thường. Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai cũng đã nhiều lần kêu gọi Mỹ ngừng các cuộc đột kích kiểu này.

Chính quyền Ápganixtan đã đề nghị coi việc ngừng các cuộc đột kích ban đêm như một điều kiện đàm phán về một hiệp định đối tác chiến lược với Oasinhtơn. Thỏa thuận mới nói trên dự kiến mở đường cho hiệp định đối tác chiến lược giữa Mỹ và Ápganixtan, trong đó có việc quản lý lực lượng Mỹ trong tương lai sau năm 2014, thời điểm phần lớn trong 130.000 quân do NATO cầm đầu rút khỏi Ápganixtan. Trước đó, ngày 9/3, cũng tại thủ đô Cabun, Bộ trưởng Wardak và Tướng John Allen đã ký thỏa thuận về việc chuyển giao nhà tù trung tâm Bagram của Mỹ cho chính quyền Ápganixtan.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Trung-Nhật-Hàn khẳng định ASEAN là đối tác phát triển quan trọng

    23:22 ngày 08/04/2012

    Trong khuôn khổ Hội nghị ngoại trưởng thường niên ba bên lần thứ sáu đang diễn ra tại Ninh Ba (Trung Quốc), ngoại trưởng các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí khẳng định Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là đối tác phát triển quan trọng cần tăng cường thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản