Khu vực Mỹ Latinh đối mặt với giá lương thực kỷ lục

Phóng viên TTXVN tại Ắchentina dẫn báo cáo của Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết Mỹ Latinh hiện đang phải đối mặt với mức giá lương thực cao nhất trong vòng 30 năm qua và điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực chống đói nghèo của khu vực với gần 600 triệu dân này.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Trao đổi với báo giới về Tổng quan An ninh lương thực và dinh dưỡng của khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribê năm 2011, Phó đại diện của FAO tại Mỹ Latinh Alan Bojanic nhận định, thực tế trên sẽ ảnh hưởng đến những chương trình trợ cấp xã hội cho người nghèo của các nước trong khu vực. Theo các số liệu thống kê chính thức, trong năm qua, tại Mỹ Latinh có 52,5 triệu người không được đáp ứng đầy đủ về lương thực, tuy có giảm 600 nghìn người so với năm 2009, nhưng tổng số người nghèo đói vẫn giữ ở mức 9% và điều này đang phá vỡ chu trình giảm liên tiếp của chỉ số trên trong những năm gần đây. Mặc dù các chỉ số về suy dinh dưỡng và đói nghèo vẫn ở mức cao, nhưng khu vực Mỹ Latinh đã đạt được những thành tựu trong việc cải thiện dĩnh dưỡng đối với người dân, nổi bật là các nước Chilê, Côxta Rica hay Braxin. Bên cạnh đó, giá lương thực tăng 40% trong 4 năm qua cũng đem lại cơ hội cho các hộ nông nghiệp gia đình ở khu vực này và sự năng động trong thương mại liên khu vực về lương thực.

Ông Bojanic khuyến cáo các chính phủ trong khu vực Mỹ Latinh cần phải tăng cường hơn nữa cơ chế quản trị toàn cầu nhằm giải quyết mối đe dọa về tăng giá lương thực ảnh hưởng đến những đối tượng dễ bị tổn thương. Đại diện của FAO khẳng định, việc đầu cơ lương thực chưa phải là nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá mặc dù nó có nhiều tác động đến sự biến đổi của giá cả, mà chính sự thiếu minh bạch của thị trường mới là nguyên nhân trực tiếp.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Ắchentina)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản