Hàng triệu USD của Mỹ rơi vào tay Taliban?

Tờ The Washington Post (Mỹ) ngày 25/7 đưa tin, hàng triệu USD của chính phủ Mỹ nhằm xúc tiến hoạt động vận chuyển trang thiết bị quân sự cũng như lương thực cho quân đội Mỹ ở Ápganixtan thực chất đã rơi vào tay phiến quân Taliban dưới hình thức một hợp đồng vận tải trị giá 2,16 tỷ USD.

Một xe bọc thép của Mỹ hộ tống đoàn xe tải chở các thiết bị cho quân đội Mỹ ở Cabun, Ápganixtan hồi tháng 1/2011. Ảnh: internet


Dẫn kết quả cuộc điều tra kéo dài một năm qua do quân đội Mỹ thực hiện, tờ The Washington Post cho biết, các nhà thầu mà quân đội Mỹ thuê để vận chuyển hàng hóa sang Ápganixtan đã chi một khoản tiền lớn cho các thủ lĩnh Taliban và một số nhân vật trung gian để đảm bảo các đoàn xe tải vận chuyển được đi trong lãnh thổ Ápganixtan một cách êm thấm.

Các điều tra viên đã phát hiện khoản tiền 7,4 triệu USD chi cho một công ty vận tải tham gia hợp đồng đã được công ty này trả cho một nhà thầu phụ. Nhà thầu phụ này lại thuê các nhà thầu phụ khác cung cấp xe tải vận chuyển hàng. Đến lượt mình, các nhà thầu phụ cung cấp xe tải lại gửi tiền vào tài khoản của một tư lệnh cảnh sát quốc gia Ápganixtan để đổi lấy việc đảm bảo an toàn cho các đoàn xe. Có 3,3 triệu USD được rút từ tài khoản của vị tư lệnh cảnh sát trên sau đó đã được chuyển tới Taliban dưới hình thức vũ khí, thuốc nổ và tiền mặt.

Cuộc điều tra đã tìm ra những bằng chứng rõ ràng cho thấy nguyên nhân tiền của Mỹ gián tiếp rơi vào tay Taliban là do tham nhũng. Theo The Washington Post, cả chính quyền Mỹ và Ápganixtan đều hành động chậm trễ và không hiệu quả khi giải quyết vấn đề trên. Kết quả điều tra cho thấy, 4 trong 8 công ty vận tải tham gia hợp đồng có liên quan đến một tổ chức tội phạm hoặc đã hỗ trợ phiến quân và 6 trong 8 công ty này có hành vi giả mạo giấy tờ. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc hồi tháng 3 năm nay đã gia hạn hợp đồng thêm 6 tháng và hiện cả 8 công ty vẫn đang nhận tiền của chính phủ Mỹ.

Để giải quyết thực trạng trên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết khi hợp đồng vận tải hết hạn vào tháng 9 tới, Mỹ sẽ vận chuyển hàng hóa theo một hệ thống vận tải khác. Theo đó, số nhà thầu chính sẽ tăng từ 8 lên 30, hệ thống an ninh cho đoàn xe tải cũng sẽ thay đổi. Ngoài ra, toàn bộ các nhà thầu phụ phải cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động của mình cho giới chức Mỹ. Quá trình giám sát việc thực hiện hợp đồng sẽ do các đơn vị quân đội đóng tại Ápganixtan trực tiếp thực hiện thay vì giám sát từ xa như hiện nay. Từ giờ đến tháng 9, Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp tạm thời để cải thiện công tác giám sát và nâng cao độ tin cậy của các nhà thầu cũng như cá nhân tham gia vận chuyển hàng hóa.

Hồi tháng 10/2010, Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ cũng ra báo cáo khẳng định các nguồn tài chính của Oasinhtơn dành cho các nhà thầu an ninh tư nhân ở Ápganixtan đã lọt vào tay Taliban, làm suy yếu nỗ lực chiến đấu cũng như thổi bùng lên nạn tham nhũng ở quốc gia Nam Á này. Kết quả điều tra dựa trên 125 hợp đồng an ninh của Lầu Năm Góc trong giai đoạn 2007 - 2009 của ủy ban trên cho thấy, giới chức Mỹ đã thất bại trong việc theo dõi cũng như quản lý chặt chẽ những người được thuê đảm bảo an ninh theo các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Thùy Dương


 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản