Giảm phát đang đẩy Indonesia đến bờ vực suy thoái kinh tế

Đại dịch COVID-19 đã tấn công hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Các biện pháp giãn cách xã hội được các quốc gia thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh càng làm suy giảm sức mua của người dân và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chung của các nền kinh tế.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một khu chợ ở Jakarta, Indonesia ngày 30/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Điều này đã được nhận thấy rõ từ những khó khăn mà nền kinh tế Indonesia đang trải qua. Tính đến tháng 8/2020, chỉ số giảm phát của Indonesia ghi nhận ở mức 0,05%, so với 0,10% trong tháng 7/2020. Theo chuyên gia kinh tế Indef Bhima Yudhistira của Indonesia, trong điều kiện hiện kinh tế hiện nay của Indonesia, hiện tượng giảm phát còn đáng sợ hơn lạm phát gấp nhiều lần, bởi giảm phát cho thấy người dân đang kìm hãm chi tiêu hoặc nghiêm trọng hơn, thu nhập thường xuyên của người dân suy giảm và họ không còn tiền để chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Trong bối cảnh đó, lượng tiêu thụ hàng hóa cũng bị ảnh hưởng. Hoạt động sản xuất và cung cấp hàng hóa gần như ngưng trệ do nhu cầu giảm sút.

Chi tiêu hộ gia đình là động lực chính của nền kinh tế Indonesia, chiếm khoảng 75% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Vì vậy, nếu tình trạng giảm phát tiếp tục kéo dài đến cuối năm 2020, Indonesia có nguy cơ rơi vào suy thoái kinh tế.

Chuyên gia Yudhistira cho rằng điều kiện hiện nay rất khác với những năm trước đây, nên Chính phủ Indonesia cần phải có các biện pháp chính sách mạnh tay hơn. The ông Yudhistira, chỉ riêng trong cuộc suy thoái toàn cầu năm 2008, Indonesia vẫn có mức lạm phát 11%. Hiện chỉ số này tương tự như thời điểm xảy ra cuộc đại suy thoái hồi những năm 1930.

Hải Ngọc (P/v TTXVN tại Jakarta)
COVID-19 tại ASEAN hết 6/9: Trên nửa triệu người mắc bệnh, Indonesia vượt 8.000 ca tử vong
COVID-19 tại ASEAN hết 6/9: Trên nửa triệu người mắc bệnh, Indonesia vượt 8.000 ca tử vong

Tính tới hết ngày 6/9, số người mắc COVID-19 tại ASEAN là vượt ngưỡng nửa triệu người, trong đó 12.159 người đã tử vong. Tình hình dịch tại Indonesia lại diễn biến căng thẳng, với trên 3.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và tổng ca tử vong đã vượt quá 8.000.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN