Bùng nổ khủng hoảng ngoại giao

Ngày 13/11, nhiều cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Xyri đã trở thành mục tiêu tấn công của những người ủng hộ Tổng thống nước này Bashar al-Assad trong làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Liên đoàn Arập (AL) đình chỉ tư cách thành viên của Xyri ngày 12/11.

Người biểu tình Xyri bao vây Đại sứ quán Cata ở Đamát.


Hãng thông tấn Anatolia của Xyri cho biết, hàng nghìn người biểu tình đã tấn công trụ sở phái đoàn ngoại giao của các nước Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Xêút và Cata ở thủ đô Đamát và hai thành phố miền bắc là Latakia và Aleppo.

Hô vang các khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Assad, đám đông hàng trăm người trang bị gậy gộc và dao đã tràn vào các lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp ở Latakia. Trước đó, hàng trăm người đã tụ tập trước cửa tòa nhà Đại sứ quán Arập Xêút ở Đamát và ném đá vào trụ sở phái bộ ngoại giao này. Một số còn xông vào Đại sứ quán Arập Xêút tại thủ đô Đamát, đập vỡ cửa sổ và cướp phá bên trong. Trong một diễn biến khác, hàng trăm người biểu tình cũng đã tụ tập bên ngoài Đại sứ quán Cata ở Đamát và trụ sở cơ quan ngoại giao của Cata tại một số thành phố khác. Một số người biểu tình đã phá cửa Đại sứ quán và xông lên nóc tòa nhà, hạ quốc kỳ Cata và thay bằng cờ Xyri.

Ngay lập tức, chính phủ các nước Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Xêút và Cata đã lên tiếng phản đối những vụ tấn công nói trên và chỉ trích chính quyền của Tổng thống Assad để xảy ra tình trạng hỗn loạn này. Hãng tin AFP (Pháp) cho biết, Pari và Ancara còn triệu các đại sứ Xyri tại Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đến để “nhắc nhở về các nghĩa vụ quốc tế của Đamát”. Ancara cũng quyết định đưa những nhân viên ngoại giao không có nhiệm vụ cấp bách ở Xyri về nước.

Trước tình trạng trên, chính quyền của Tổng thống Assad ngày 13/11 đã đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Arập khẩn cấp “để giải quyết cuộc khủng hoảng và những tác động tiêu cực của nó trong thế giới Arập”.

Ngày 12/11, Liên đoàn Arập (AL) đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Xyri cho tới khi Tổng thống Assad thực hiện thỏa thuận đã đạt được với AL về lộ trình chấm dứt khủng hoảng, bao gồm việc chấm dứt các hành vi bạo lực đối với người biểu tình tại Xyri và đối thoại với phe đối lập về quá trình chuyển tiếp.

Ngày 13/11 tiếp tục kêu gọi các nước Arập rút hết đại diện ở Xyri và mời “tất cả các phe phái đối lập ở Xyri tham dự cuộc gặp tại trụ sở AL trong 3 ngày tới để cùng bàn bạc về giai đoạn chuyển tiếp sắp tới ở nước này”.

Đại sứ Xyri tại AL, ông Yusuf Ahmad cho rằng, quyết định của AL đình chỉ tất cả các hoạt động của Xyri tại tổ chức liên Arập này là bất hợp pháp, trái với các nguyên tắc của AL và "kích động một cuộc can thiệp của nước ngoài vào Xyri như trường hợp Libi".

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo của Mỹ, Anh, Pháp và Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh quyết định trên của AL, cho đó là nỗ lực của AL nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn tại Xyri.

Minh Dương (Tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản