Tử vong vì uống cồn methanol thay rượu

Do nghiện rượu và mua cồn sát trùng về uống, anh Lê Văn T. bị ngộ độc nặng với các dấu hiệu bị phù não, nhu mô não tổn thương nặng và đã tử vong.

Kết quả chụp của bệnh nhân Lê Văn T.

Ngày 26/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhân Lê Văn T (sinh năm 1954, ở Vĩnh Tiến, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) bị ngộ độc rất nặng với các biểu hiện hôn mê, tụt huyết áp, dấu hiệu nhiễm toan nặng, rất điển hình của ngộ độc cồn methanol. Theo người nhà cho biết, anh T. bị nghiện rượu, nên đã ra hiệu thuốc mua cồn sát trùng loại 500 ml về uống thay rượu.


Sau khi kiểm tra, kết quả chụp phim cho thấy: Não bệnh nhân bị phù, căng cả 2 bên; dấu hiệu gợi ý nhu mô não tổn thương nặng và lan rộng cả 2 bên.


ThS. BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết: Nồng độ methanol trong máu bệnh nhân lúc đó là 210 mg/dL, cao gấp nhiều lần so với nồng độ gây tử vong, bình thường nồng độ methanol trong máu khoảng 40 – 50 mg/dL đã là rất nặng. Bệnh nhân đã được cấp cứu, hồi sức, lọc máu thải độc, dùng các thuốc giải độc; nhưng do đến muộn và não tổn thương quá nặng, tử vong cận kề nên gia đình xin về nhà.


Cũng theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, gần đây số bệnh nhận bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol có xu hướng tăng lên. Đặc biệt, nhiều trường hợp uống phải cồn sát trùng, khi người nhà mang lọ cồn tới để xét nghiệm thì thấy toàn bộ hóa chất trong dung dịch cồn là methanol chứ không hề có thành phần ethanol sát trùng, không thể đạt tiêu chuẩn là cồn ethanol 70 độ hay 90 độ. Đây là lời cảnh báo đối với chất lượng các loại cồn sát trùng trên thị trường hiện nay, vì khi chất lượng sát trùng của các loại cồn này không đảm bảo sẽ dẫn đến hậu quả là nhiễm trùng các vết mổ, không bảo vệ được vết thương…


Để phòng tránh ngộ độc methanol trong cồn sát trùng, các tai nạn do nhầm lẫn chai lọ và đảm bảo hiệu quả sát trùng của các loại cồn y tế hiện nay trên thị trường, Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn số 746/CV-BVBM gửi Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) để báo cáo và đưa ra một số kiến nghị trong việc quản lý và sử dụng hiệu quả, an toàn các sản phẩm cồn sát trùng trong y tế.


Theo đó, phải kiểm tra lại việc có methanol trong các sản phẩm cồn sát trùng, có các biện pháp kiểm soát thành phần này trong cồn sát trùng. Yêu cầu ghi rõ trên nhãn mác các chai lọ, cồn sát trùng các thông tin như: Hàm lượng ethanol, hàm lượng methanol. Trường hợp có thành phần methanol thì cần phải ghi rõ “chứa cồn công nghiệp methanol – không được uống”. Đặc biệt, về hình thức đóng chai, nhãn mác của các sản phẩm cồn nên làm khác hoàn toàn so với chai lọ nước cất, nước rửa mắt, mũi để tránh nhầm lẫn (đã từng có bệnh nhân dùng nhầm chai cồn để rửa mắt dẫn tới bỏng mắt). Bộ Y tế nên thêm chất chỉ thị màu (khác với màu của cồn công nghiệp) vào chai lọ cồn sát trùng để người dân không nhầm lẫn và biết nguy cơ phòng tránh ngộ độc…


TN/Báo Tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản