Người em trong cặp song sinh dính liền Việt-Đức lại phải phẫu thuật

Nếu không được phẫu thuật lần này, Nguyễn Đức, người em trong cặp song sinh dính liền Việt-Đức, sẽ phải đeo ống thông dẫn lưu nước tiểu suốt đời và nguy cơ biến chứng trên chức năng của thận.

Sáng 11/5, bệnh nhân Nguyễn Đức (36 tuổi), người em trong cặp song sinh Việt- Đức, đã lên bàn mổ tại Bệnh viện Bình Dân để các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nối lại niệu quản vào bàng quang.  


Trước đó, tại bệnh viện Bình Dân, Nguyễn Đức đã được mổ mở thận ra da bằng ống thông nhỏ để điều trị thận ứ nước nhiễm trùng trên quả thận độc nhất.


Theo PGS.TS.BS.Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc bệnh viện Bình Dân, đây vốn là một ca phẫu thuật phức tạp, quyết định phẫu thuật cắm lại niệu quản vào bàng quang cho bệnh nhân Nguyễn Đức đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ của bệnh viện cân nhắc nhiều lần. Phẫu thuật này nhằm khắc phục tình trạng hẹp niệu quản vốn đã gây tình trạng nhiễm trùng hệ niệu tái phát nhiều lần ở người bệnh. Dự tính, ca phẫu thuật sẽ diễn ra trong khoảng 3 giờ.


"Do tình trạng dị tật bẩm sinh của hệ tiết niệu diễn tiến phức tạp theo thời gian, nếu không được phẫu thuật tạo hình, Nguyễn Đức sẽ phải đeo ống thông dẫn lưu nước tiểu suốt đời và nguy cơ biến chứng trên chức năng của thận", bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng cho biết thêm.

Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt - Đức. Ảnh: BV

Trước ca phẫu thuật, Nguyễn Đức xúc động chia sẻ: "Tôi hiểu rõ cơ thể của mình có nhiều khác biệt so với bình thường và ca phẫu thuật tạo hình, cắm niệu quản vào bàng quang rất khó nhưng tôi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và đặt trọn niềm tin vào bệnh viện nơi đã từng “sinh ra mình một lần nữa”.


Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt - Đức chào đời tại Sa Thầy (Kon Tum) ngày 25/2/1981. Họ dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt. Ca phẫu thuật huyền thoại tách rời hai anh em diễn ra ngày 4/10/1988 trở thành dấu mốc son trong lịch sử y học Việt và được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới. 


Ca mổ tách quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hùng hậu đã thành công tốt đẹp sau 15 giờ diễn ra căng thẳng với 3 phẫu thuật viên chính là các GS. BS. Trần Đông A, Trần Thành Trai và Văn Tần.


Năm 2009, khi vợ chồng Nguyễn Đức mong muốn có con sau một thời gian lập gia đình, các bác sĩ nam khoa Bệnh viện Bình Dân đã phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ mang lại niềm hạnh phúc làm cha cho Nguyễn Đức khi gia đình sinh được hai cháu bé khỏe mạnh.


Đan Phương/ Báo Tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản