Thoát nghèo từ mô hình VAC

Nhờ cần cù chịu khó, tích cực thay đổi nếp nghĩ, cách làm, anh Vàng A Dao, 40 tuổi, dân tộc Mông, ở bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã vươn lên làm giàu bằng đôi tay và sức lao động của mình.

Anh Dao chăm sóc đàn trâu.


Hơn chục năm về trước, cuộc sống gia đình anh Dao cũng như nhiều hộ khác trong bản Phan Chu Hoa rất khó khăn. Đất đai rộng, nhưng do vẫn chăn nuôi, trồng trọt theo tập quán cũ, nên gia đình anh vẫn đói nghèo quanh năm. Với quyết tâm thoát nghèo, anh tích cực học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế từ mô hình VAC của một số hộ trong xã và vùng lân cận; thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với đất đai của gia đình.

Năm 2000, anh vay Ngân hàng Chính sách xã hội 7 triệu đồng để quy hoạch lại khu vực chăn nuôi, trồng trọt và đầu tư nuôi dê. Nhờ có bãi chăn thả rộng, chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật, cùng sự chăm sóc chu đáo, nên đàn dê phát triển tốt, mỗi năm cho thu nhập hơn chục triệu đồng. Nguồn vốn tích lũy từ nuôi dê, anh tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, ngựa để có sức kéo và thồ hàng nông sản.

Nơi có nước, anh Dao đào ao thả cá và khai hoang ruộng cấy lúa. Anh lựa chọn giống lúa phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, có năng suất, giá trị kinh tế cao đưa vào gieo cấy như: Tẻ dâu (loại gạo dẻo, thơm, ngon được coi là “đặc sản” của vùng cao, được nhiều người ưa chuộng, hiện nay, giá bán trên thị trường khoảng 25.000 đồng/kg). Phần đất đồi, anh Dao trồng ngô và trồng xen canh các loại rau màu như đỗ, lạc, dưa, bí... Có lương thực dôi dư, anh nuôi thêm lợn, gà để tăng thêm thu nhập. Đến nay, gia đình anh Dao có đàn dê hơn 30 con, đàn trâu gần chục con, ngựa 5 con, mỗi năm thu trên 100 bao thóc, 70 bao ngô và nhiều lợn, gà trị giá hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình, anh Dao còn thường xuyên giúp đỡ dân bản về giống cây, con, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt; làm đầu tàu gương mẫu trong các phong trào hoạt động của xã vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Bài và ảnh: Thúy Ngoạn
Chị Dùa làm giàu từ lợn nái, gà đồi
Chị Dùa làm giàu từ lợn nái, gà đồi

Người dân thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) ai cũng biết chị Mùa Thị Dùa, dân tộc Mông, người đã vượt khó vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN