Chị Dùa làm giàu từ lợn nái, gà đồi

Người dân thôn Tấu Dưới, xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) ai cũng biết chị Mùa Thị Dùa, dân tộc Mông, người đã vượt khó vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân chị Dùa luôn nỗ lực phấn đấu lao động để thoát nghèo, song do nhiều nguyên nhân, mà nghèo vẫn hoàn nghèo. Năm 2011, được sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã Trạm Tấu, chị Dùa bàn với chồng mạnh dạn vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, đầu tư xây dựng chuồng trại, phát triển chăn nuôi lợn nái sinh sản và gà đồi. “Vạn sự khởi đầu nan”, việc chăn nuôi của gia đình chị gặp không ít khó khăn do thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật.

Chị Dùa chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình.


Không lùi bước, ngoài việc tranh thủ sự giúp đỡ về kỹ thuật chăn nuôi của cán bộ khuyến nông, chị Dùa còn tích cực tìm hiểu các mô hình chăn nuôi trên sách, báo và các phương tiện thông tin đại chúng. Vừa làm vừa tích lũy thêm kinh nghiệm, chị dần chủ động các khâu chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, lợn lứa sau gối lứa trước xuất chuồng. Mỗi năm, gia đình chị xuất bán từ 2 - 3 lứa lợn thu về gần 20 triệu đồng. Chị Dùa cho biết: “Hiện nay, gia đình có 1,5 ha đất để trồng ngô hai vụ, 1.600 m2 ruộng hai vụ và 0,5 ha đất để trồng khoai sắn.

Hiện gia đình có 2 con trâu, 3 con bò, 12 con lợn, 2 con dê và 150 con gia cầm các loại. Hàng năm, gia đình tập trung vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân luôn năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm 2011, trừ hết các chi phí, gia đình chị thu trên 20 triệu đồng thì đến năm 2014, gia đình chị có thu nhập trên 70 triệu đồng. Dự kiến, năm 2015, thu nhập gần 100 triệu đồng. Chính nhờ nguồn thu nhập ổn định từ cây lúa, cây ngô, chăn nuôi lợn nái sinh sản, mà gia đình chị đã thoát nghèo, dựng được một ngôi nhà gỗ khang trang và mua sắm đầy đủ các vận dụng cần thiết như: Tủ lạnh, ti vi, bình nóng lạnh... để phục vụ sinh hoạt. Hai con đều được chị cho đi học tại trường mầm non và trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS xã.

Chị Dùa cho biết: “Thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng hệ thống chuồng trại, phát triển chăn nuôi gia cầm”.

Hà Anh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản