Chamaleá Hơ làm kinh tế giỏi

Trước đây gia đình anh Chamaleá Hơ, dân tộc Raglai ở thôn Rã Giữa, xã Phước Trung, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) cũng như nhiều gia đình khác trong thôn thường xuyên không đủ lương thực để ăn. 

Vào thời điểm giáp hạt, năm nào gia đình anh cũng bị thiếu đói, ốm đau không có tiền bồi dưỡng, con cái không được ăn no, mặc đẹp để đến trường, nhà cửa tạm bợ. Anh suy nghĩ, lẽ nào mình cứ chịu đói nghèo mãi thế này sao? Thế rồi anh quyết tâm làm cho “đất nở hoa” từ cây lúa nước, bắp, đậu xanh kết hợp nuôi bò.

Chamaleá Hơ là người đầu tiên của xã Phước Trung thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp.Được cha mẹ cho một ít vốn, 2 con bò và 0,2 sào đất, Chamaleá Hơ đã khai hoang thêm 1,5 ha đất để trồng lúa nước, cây bắp (ngô), đậu. Đến năm 2011, 2 con bò đã sinh sản được 8 con. Anh tận dụng sức kéo của bò vừa để cày mướn, vừa khai hoang thêm đất đai. Khi tích lũy được 15 triệu đồng, anh đã mạnh dạn mua một máy cày vừa để phục vụ sản xuất của gia đình, vừa cày mướn, đổi công cho bà con trong thôn. Với suy nghĩ “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, gia đình anh tiếp tục mở rộng diện tích canh tác, thử nghiệm các mô hình: Lúa nước, trồng bắp, đậu xanh... Đến năm 2012, thu nhập của gia đình anh dần được tăng lên và ổn định.

Anh Chamaleá Hơ còn mở rộng đất trồng thêm đậu vàng, trồng cỏ để nuôi đàn bò 15 con của gia đình và một số hộ khác trong thôn. Từ nguồn thu trong sản xuất và chăn nuôi, sau khi đã trừ chi phí, mỗi năm, gia đình anh Chamaleá Hơ có tổng thu nhập đạt trên 50 triệu đồng. Do chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình anh đã tạo dựng được một cuộc sống ổn định, khấm khá so với bà con trong xã.

Hưởng ứng phong trào “tương thân tương ái”, “thương người như thể thương thân”, trong những năm qua, anh thường xuyên hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm làm ăn để bà con trong thôn học tập, làm theo, góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước làm giàu cho gia đình và quê hương Bác Ái.

Ngọc Ánh

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản