Làm giàu nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất

Nhờ cần cù, chịu khó và mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, ông K’Sớ, dân tộc Mạ, ở bon B’Dơng, xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long (Đắk Nông) đã trở thành một triệu phú nông dân với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Ông K’Sớ tâm sự: “10 năm trước, dù đất đai bạt ngàn nhưng việc trồng trọt các loại cây ngắn ngày chỉ mang lại hiệu quả thấp. Thêm nữa, gia đình đông con cái, nên rất khó vươn lên thoát nghèo chứ đừng nói tích lũy làm giàu”. Năm 2008, được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vay 10 triệu đồng, cùng số tiền tiết kiệm của gia đình, ông K’Sớ đã mạnh dạn mua 6 con bò cái. Đến nay, sau 7 năm, ông K’Sớ đã có trong tay gần 40 con bò, trong đó có 30 bò cái sinh sản.

Đàn bò của ông K’Sớ.


Ông K’Sớ chia sẻ: Để nuôi bò thành công như hôm nay, ông đã xin phép Ban quản lý thủy điện Đồng Nai 3 cho tận dụng một số khu vực nhiều cỏ xung quanh công trình để thả nuôi bò vào mùa mưa. Ông cũng bỏ ra gần 0,5 ha đất để trồng cỏ, nhằm chủ động hơn nguồn thức ăn cho bò. Việc tiêm phòng vắcxin, chuẩn bị chuồng trại và giữ ấm cho trâu bò vào mùa lạnh được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. K’Sớ khoe mình đã biết cách tự tiêm vắcxin phòng các loại dịch bệnh trên trâu bò.

Tận dụng nguồn phân bón dồi dào từ đàn bò, ông đã đầu tư chăm bón cho 3,5 ha diện tích cà phê, từ đó giảm chi phí phân hóa học, mà cây trồng ít sâu hại, cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, nên năng suất cà phê của gia đình ông đã tăng lên đáng kể. Ông K’Sớ cho biết, thu nhập hàng năm của gia đình ông được hơn 760 triệu đồng, trong đó thu nhập từ cà phê 600 triệu, từ đàn bò 150 triệu, từ hoa màu hơn 10 triệu đồng, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông lãi gần 600 triệu đồng.

Ông K’Sớ tâm sự trong thời gian tới ông sẽ tiếp tục phát triển đàn bò của mình, và tái canh diện tích cà phê năng suất thấp, thay thế bằng giống mới có chất lượng tốt hơn. Bên cạnh đó ông sẽ mở rộng diện tích sản xuất để đa dạng hóa cây trồng, với diện tích mới này ông sẽ trồng hồ tiêu, bởi hồ tiêu hiện tại trên thị trường đang có giá thành cao và ổn định.

Thanh Đạt

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản