Thái Nguyên: Một số dự án trọng điểm có nguy cơ thành ... dự án "treo"

Theo thống kê mới nhất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên, đến thời điểm này, có ít nhất 3 dự án trên địa bàn không có khả năng triển khai là: Dự án nhà máy gốm sứ Thái Nguyên do chưa có chủ đầu tư; dự án Nhà máy bột màu điôxít titan Thái Nguyên do Công ty kim loại màu Thái Nguyên - đơn vị chủ đầu tư dự án không có mỏ khai thác, đáp ứng nguồn nguyên liệu cho dự án; dự án hồ thủy lợi Văn Lăng (Đồng Hỷ) do không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, một số dự án khác cũng mới chỉ nằm trong dự kiến đầu tư hoặc đang trong quá trình nghiên cứu, khảo sát, lập dự án đầu tư như: dự án xây dựng 4 cầu bắc qua sông Cầu, đường hầm Tam Đảo nối liền Vĩnh Phúc - Thái Nguyên, Trung tâm hội chợ triển lãm và chợ vùng Việt Bắc, Bệnh viện quốc tế Thái Nguyên...

 

Bên cạnh đó, một số dự án thi công rất chậm, gây nhiều bức xúc trong dư luận. Đơn cử như dự án Trung tâm thương mại Primer Thái Nguyên do Tập đoàn Primer làm chủ đầu tư tuy đã triển khai xây dựng từ vài năm nay, nhưng hiện mới chỉ thi công xong phần móng. Hay dự án Trung tâm hội nghị, khách sạn 5 sao Thái Nguyên do Công ty cổ phần Trung Tín đầu tư - một dự án cũng chiếm lĩnh diện ích "đất vàng" khá lớn trên đường Đội Cấn, giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên sau khi tiến hành khởi công (năm 2010) đến nay tiến độ thực hiện chỉ đạt khoảng 10% kế hoạch dự án... Một số dự án trọng điểm khác như: Khu đô thị phía Tây thành phố Thái Nguyên, Cụm cảng Đa Phúc, đường Bắc Sơn - thành phố Thái Nguyên... cũng đang gặp khá nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện dự án.


Mới đây, tỉnh Thái Nguyên đã xem xét, tiến hành thu hồi một số dự án đầu tư chậm tiến độ, thực hiện không đúng cam kết như trong Giấy chứng nhận đầu tư được cấp. Do vậy, để tránh tình trạng dự án trọng điểm trở thành dự án "treo", tạo môi trường thu hút đầu tư lành mạnh, chính quyền và các cơ quan chức năng của Thái Nguyên cần kiên quyết tiếp tục thu hồi các dự án của nhà đầu tư không đảm bảo năng lực, chuyển giao dự án đầu tư cho các nhà đầu tư khác; đồng thời chủ động phối hợp, hỗ trợ có hiệu quả các chủ đầu tư trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo cuộc sống ổn định cho người dân sau thu hồi đất.


P.V

loading...
loading...
Tin khác
  • 5 giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng khu vực Tây Nguyên

    22:43 ngày 21/09/2012

    Ngày 21/9, tại thành phố Plâycu (Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị quản lý, bảo vệ và phát triển rừng khu vực Tây Nguyên. Tham dự hội nghị có lãnh đạo và cán bộ ngành lâm nghiệp các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản