Ngăn chặn vụ giả danh cán bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an huyện Ứng Hòa vừa kịp thời ngăn chặn vụ việc đối tượng giả danh là cán bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Chú thích ảnh
Công an xã Quảng Phú Cầu trao trả tài sản cho bà Ngọt và gia đình. Ảnh: TTXVN phát

Khoảng 13 giờ 20 phút, ngày 7/5, Công an xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa nhận được trình báo của anh Trần Văn Dũng (sinh năm 1982, thường trú tại thôn Phú Lương Thượng, xã Quảng Phú Cầu) về việc mẹ đẻ anh là bà Vũ Thị Ngọt (sinh năm 1952, cùng trú tại địa chỉ trên), bị đối tượng giả danh công an gọi điện lừa đảo, yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản lạ để giải quyết vụ việc liên quan đến an ninh trật tự.

Cụ thể, vào khoảng 10 giờ cùng ngày, anh Dũng cùng mọi người trong gia đình kiểm tra két sắt ở nhà thì không thấy tiền và vàng trong két đâu. Nhận định rằng có thể mẹ mình đã bị lừa mang đi nên anh đến trình báo Công an xã.

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, Công an xã Quảng Phú Cầu nhanh chóng báo cáo, phối hợp với lực lượng Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Ứng Hòa triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, làm rõ vụ việc. Đồng thời, thông báo, trao đổi với các hệ thống ngân hàng đang hoạt động trong và ngoài địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn khi bà Ngọt đến yêu cầu chuyển tiền.

Qua kiểm tra, rà soát trên hệ thống “Camera an ninh” của xã, xác định bà Ngọt đi ra Quốc lộ 21B theo hướng về huyện Thanh Oai, Công an xã Quảng Phú Cầu cùng các lực lượng nhanh chóng triển khai rà soát dọc tuyến đường Quốc lộ 21B từ xã Quảng Phú Cầu lên huyện Thanh Oai. Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện bà Ngọt tại cửa hàng vàng bạc Mạnh Lan, địa chỉ tại Phố Vác, Dân Hòa, Thanh Oai. Bà Ngọt đang bán vàng để lấy tiền chuyển cho đối tượng lừa đảo (tổng số tiền mang đi và tiền bán vàng được khoảng 300 triệu đồng).

Công an xã Quảng Phú Cầu đưa bà Ngọt cùng với tài sản về trụ sở làm việc; tuyên truyền, giải thích về các hành vi giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. Sau đó, Công an xã mời gia đình đến để bàn giao số tiền trên, đưa bà Ngọt về nhà an toàn.

Qua vụ việc trên, Công an thành phố tiếp tục khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn giả danh cán bộ Công an, Tòa án, Viện kiểm sát… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng. Khi có các vụ việc xảy ra, người dân cần trao đổi với người thân, báo cáo ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát... để lừa đảo
Cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát... để lừa đảo

Liên tiếp trong những ngày qua, Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn thư của người dân tố giác các đối tượng giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát... gọi điện thoại đe dọa, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù Công an thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều khuyến cáo và các cơ quan thông tấn, báo chí cũng đã có nhiều tin, bài tuyên truyền phòng ngừa với loại tội phạm này nhưng một số người vẫn "sập bẫy" các đối tượng lừa đảo, mất hàng tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN