'Chạy' dự án ở Phú Quốc, bị lừa chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Ngày 9/5, Tòa án án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 12 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thành Tâm (sinh năm 1980, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.

Tổng hợp với bản án 8 năm tù vào năm 2023 do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt Tâm về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, hình phạt chung đối với Tâm là 20 năm tù.

Theo cáo trạng, ngày 2/6/2020, anh Nguyễn Thế Ng (sinh năm 1981, trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội) gửi đơn tố giác bị cáo Tâm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền để hứa hẹn xin chạy dự án tại các khu đất ở huyện Phú Quốc và mua xe ô tô thanh lý của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh.

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2012, bị cáo Tâm giới thiệu với anh Ng rằng mình là cán bộ công an, đang biệt phái công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước, có nhiều mối quan hệ nên có thể xin phê duyệt được dự án ở nhiều tỉnh và mua được xe ô tô thanh lý của Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 2017, anh Ng có nhu cầu mua đất đầu tư dự án ở Phú Quốc (Kiên Giang) nên đã liên hệ và nhờ bị cáo Tâm xin dự án.

Tâm đã dẫn anh Ng đi xem các khu đất ở Phú Quốc và hứa sẽ giúp xin cho anh này được chủ trương chấp thuận đầu tư dự án nhưng phải đưa tiền cọc trước để Tâm lo việc.

Tin tưởng bị cáo, từ tháng 5 - 12/2017, anh Ng đã chuyển cho Tâm hơn 6,3 tỷ đồng để nhờ bị cáo xin 3 dự án tại huyện Phú Quốc, gồm: Dự án xây dựng khu du lịch sinh thái trên khu đất ở xã Dương Tơ; Dự án xây dựng khu nhà ở chất lượng cao ở xã Dương Tơ và Dự án xây dựng khách sạn ở xã Cửa Cạn.

Ngoài ra anh Ng còn chuyển cho Tâm 800 triệu đồng để nhờ mua 2 xe ô tô Mercedes E250 do Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh bán thanh lý.

Cụ thể, tháng 5/2017, bị cáo Tâm hứa hẹn sẽ xin được dự án cho anh Ng. Dự án xây dựng khách sạn ở xã Cửa Cạn. Tâm liên hệ với Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Phú Quốc và xin được sơ đồ của khu đất có diện tích gần 50.000 m2 thuộc xã Dương Tơ. Bị cáo đưa cho anh Ng trích lục sơ đồ thửa đất này và thông báo chi phí để hết 15 tỷ đồng, đặt cọc 1,5 tỷ đồng. Do không đủ khả năng thực hiện dự án một mình, anh Ng đã phải nhờ một công ty của bạn đứng tên dự án.

Theo yêu cầu của Tâm, ngày 18/9/2017, anh Ng giao cho Tâm 1,5 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Tâm chi tiêu cá nhân hết mà không thực hiện công việc gì để xin dự án trên như cam kết với anh Ng.

Cùng thời điểm đó, Nguyễn Thành Tâm còn nói với anh Ng về khu đất 8,8 ha tại xã Cửa Cạn phù hợp làm khu du lịch sinh thái và đưa cho anh xem bản đồ đo đạc của khu đất trên và cho biết, nếu muốn đầu tư phải mất chi phí xin dự án là 10 tỷ đồng, đặt cọc trước 950 triệu đồng. Sau khi xem xong bản đồ, anh Ng đồng ý nhờ Tâm xin giúp dự án và nhờ một người bạn giám đốc đứng tên thực hiện dự án trên. Ngày 26/5/2017, anh Ng chuyển tiền cho bị cáo theo yêu cầu.

Tâm hướng dẫn anh Ng soạn văn bản gửi UBND tỉnh Kiên Giang và Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc đề nghị UBND tỉnh cho thuê khu đất trên để đầu tư dự án. Anh Ng nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng rằng, khu đất trên là đất dịch vụ giải trí phức hợp và sân golf nhưng chưa được lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. Do đó, Ban quản lý sẽ ghi nhận và xem xét sau khi quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/200 được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, Tâm còn dẫn anh Ng đi xem thêm một khu đất tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, hứa hẹn sẽ xin được dự án xây dựng khu nhà ở cao cấp tại khu đất này với chi phí 15 tỷ đồng, đặc cọc trước hơn 3 tỷ đồng. Anh Ng tiếp tục bị Tâm lừa và đã nhiều lần chuyển cho bị cáo tổng cộng hơn 3,9 tỷ đồng.

Đến nay, bị cáo đã khắc phục được hơn 5,3 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của anh Ng.

Kim Anh (TTXVN)
Gấp rút triển khai dự án giao thông trọng điểm ở Thủ đô
Gấp rút triển khai dự án giao thông trọng điểm ở Thủ đô

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô và dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đang được gấp rút triển khai thực hiện, khi hoàn thành sẽ giúp giải tỏa áp lực giao thông, tăng cường liên kết vùng, đưa Hà Nội phát triển bứt phá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN