Bị lừa 1 tỷ đồng vì đăng ký 'trại hè' qua mạng xã hội

Ngày 9/5, Công an TP Hà Nội đã cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đăng ký các khóa học: “Trại hè Kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân Nhí”, “Trại hè Kỹ năng - Học kỳ Công an nhân dân”, “Trại hè Quân Đội”, “Trải Nghiệm Quân Đội Hè"… trên mạng xã hội facebook.

Mới đây, chị M (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội)  lên mạng xã hội Facebook để tìm cho con khóa học hè. Chị thấy xuất hiện nhiều fanpage với các nội dung quảng cáo tham gia “Học kỳ trong Quân Đội 2024”. Các tài khoản này giới thiệu có kết nối các đơn vị Quân đội trên toàn quốc.

Nội dung quảng cáo nêu rõ, học viên tham gia được trải nghiệm môi trường đào tạo của lực lượng vũ trang; được hỗ trợ ăn uống, đồng phục và chứng nhận của các đơn vị Quân đội. Ở mục thông tin giới thiệu có thông tin địa điểm là trụ sở làm việc của các đơn vị Quân đội; đăng tải các hình ảnh, bài viết từ các trang chính thống của lực lượng Quân đội.

Chú thích ảnh
Hình ảnh một số trang mạng xã hội lừa đảo.

Đặc biệt, trên các fanpage này còn sử dụng hình ảnh hoạt động của lực lượng Quân đội để đăng tải trong các bài viết quảng cáo. Khi thấy chị M có nhu cầu, đối tượng dẫn dụ nạn nhân cho số điện thoại và chuyển sang nhắn tin Zalo, Telegram.

Để tránh sự nghi ngờ của nạn nhân khi các thủ đoạn này đã được Công an TP Hà Nội và các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền nhiều, các đối tượng chuyển từ yêu cầu “thực hiện nhiệm vụ” sang yêu cầu “khảo sát”. Chị M được yêu cầu thực hiện các “khảo sát” để đạt điểm tín nhiệm cao.

Tham gia “khảo sát 1” với số tiền hơn 3 triệu đồng, “khảo sát 2”với số tiền hơn 10 triệu đồng, chị M đều được hoàn lại tiền và được trả phí khảo sát nhỏ. Khi tham gia “khảo sát 3” với số tiền 35 triệu đồng, chị M không nhận lại được tiền.

Đến lúc này, các đối tượng lấy các lý do khác nhau để yêu cầu chị chuyển thêm tiền để lấy lại số tiền chưa được hoàn. Chỉ trong vòng 5 tiếng, chị M đã thực hiện nhiều giao dịch chuyển tiền và bị các đối tượng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Từ thực tế trên, để phòng tránh lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Hà Nội) đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn trên. Khi muốn đăng ký cho con học những khóa trải nghiệm, kỹ năng, phụ huynh nên liên hệ hoặc gọi điện thoại đến các trường, đơn vị để hỏi, xác minh rõ ràng.

Việc đăng ký nên thực hiện trực tiếp thay vì trực tuyến, chuyển khoản. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác danh tính người nhận tiền. Trong trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Cảnh giác khi đăng ký tham gia trại hè trên mạng xã hội
Cảnh giác khi đăng ký tham gia trại hè trên mạng xã hội

Tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, lợi dụng nhu cầu tìm kiếm khóa học, chương trình ngoại khóa của các bậc phụ huynh cho con trong dịp hè năm 2024, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản Facebook “Trại hè Kỹ năng - Học kỳ CAND Nhí”, “Trại hè Kỹ năng - Học kỳ CAND”, “Trại hè Quân đội”, “Trải nghiệm Quân đội hè” có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người đăng ký tham gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN