Sự trỗi dậy của “những con sói độc hành”

Trong khi liên quân đang bận bịu với việc dội bom phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông xa xôi thì ngay tại sân nhà, tiếng súng đạn của "những con sói độc hành" cũng vang lên táo tợn.

Cuối tháng 10, dư luận Canada chấn động sau khi một người đàn ông có súng bắn chết một binh sĩ tại đài tưởng niệm ở thủ đô Ottawa, và tiếp tục làm náo loạn trụ sở tòa nhà Quốc hội nước này trước khi bị bắn hạ. Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày sau khi một đối tượng bị tình nghi là phần tử Hồi giáo cực đoan lái xe tông vào hai binh sĩ quân đội ở Quebec và làm một người thiệt mạng.

Cảnh sát Canada được tăng cường tại khu vực Đài Tưởng niệm quốc gia. Ảnh: AFP/TTXVN


Dù chưa được xác định chính thức là các phần tử khủng bố jihad, nhưng có những dấu hiệu cho thấy hai nghi phạm nói trên là các phần tử cực đoan đã làm theo chỉ dẫn của hai nhóm khủng bố khét tiếng là Al-Qaeda và IS.

Có vẻ như, những hành động chết chóc này diễn ra theo những bài thuyết giáo mà tổ chức khủng bố Al-Qaeda vẫn luôn rao giảng trong nhiều năm qua, thông qua các bài báo hoặc đoạn video được đăng tải trên mạng, với nội dung kêu gọi tân binh và tình nguyện viên khủng bố tự thực hiện các vụ tấn công mà không cần mệnh lệnh cụ thể hay trải qua khóa đào tạo nào.

Có một sự thật mà ai cũng biết là các thành viên của Al-Qaeda luôn bị phân tán lực lượng dọc các phần lãnh thổ ở Pakistan và Afghanistan, cũng như tại nhiều quốc gia khác và là mục tiêu thường xuyên trong các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ. Đó cũng là lí do giải thích vì sao tổ chức khủng bố này khó có thể tập trung tất cả những phần tử muốn đầu quân cho jihad.

Khi không thể mang "nguồn máu mới" tới các điểm tập kết, Al-Qaeda đã quyết định đưa chủ nghĩa khủng bố đến với những phần tử cực đoan. Kết quả là, cuối năm 2010, một tạp chí của các chiến binh jihad bằng tiếng Anh đã ra đời với nội dung tán dương các phần tử jihad, rằng “người Hồi giáo ở phương Tây phải nhớ rằng họ được đặt ở những địa điểm hoàn hảo để đóng một vai trò quan trọng và quyết định trong tổ chức jihad”…

Al-Qaeda cũng không quên hướng dẫn lực lượng của mình ở khắp nơi trên thế giới cách chế tạo và đánh bom, bắn súng, đâm chém bằng dao, đầu độc, tông xe… cũng như liệt kê các mục tiêu tấn công chính, từ các quan chức đứng đầu nhà nước cho đến các căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Âu...

Trước đó, trong một động thái liên quan, nhóm khủng bố IS cũng đưa ra lời kêu gọi người Hồi giáo trên thế giới ra tay hạ sát công dân của những nước tham gia liên quân chống nhóm này trong cuộc chiến đang diễn ra nóng bỏng tại mặt trận Syria và Iraq.

Từ lâu, các chuyên gia đã cảnh báo về mối nguy hiểm của những kẻ được biết đến dưới cái tên “những con sói độc hành”. Đây là những đối tượng khó bị phát hiện trước khi chúng thực hiện các hành vi khủng bố vì lối sống kín đáo, thận trọng.

Cùng với sự xuất hiện của IS, việc các ứng cử viên cho tổ chức jihad có thể lũ lượt kéo đến vùng lãnh thổ nằm trong sự kiểm soát của nhóm này mà không gặp quá nhiều khó khăn đã gieo rắc sự hoang mang cho phương Tây vì mối lo ngại những phần tử này có thể quay trở lại và thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ngay tại quê nhà.

Những quan ngại của phương Tây không phải là không có căn cứ. Tháng 5 năm nay, đối tượng Mehdi Nemmouche, một người Pháp đã tham chiến cùng các phần tử IS cực đoan hơn một năm tại Syria, bị tình nghi đã giết bốn người ở Bảo tàng Do Thái tại Brussels (Bỉ). Michael Zehaf-Bibeau, tay súng 32 tuổi, thủ phạm vụ bắn súng gây náo loạn quốc hội mới đây đang trong quá trình xin hộ chiếu để tới Syria. Tên này nằm trong một danh sách theo dõi khủng bố của Canada.

Louis Caprioli, người từng dẫn đầu cuộc chiến chống khủng bố tại cơ quan tình báo nội địa của Pháp từ năm 1998 - 2004 cho rằng, chính tạp chí jihad đã dẫn đường cho khủng bố. Pháp đang trong quá trình thông qua một đạo luật cho phép áp đặt lệnh cấm di chuyển với bất kì đối tượng nào bị tình nghi lên kế hoạch “hoạt động jihad” và đưa ra án phạt cho “những con sói độc hành”.

Trong khi đó, các quốc gia khác cũng đang xem xét những biện pháp ngăn ngừa hành vi khủng bố dù vấp phải một số quan ngại rằng tự do của công dân sẽ phải bị hy sinh để đổi lấy an ninh quốc gia. Canada mới đây đã công bố Đạo luật Bảo vệ Canada trước các phần tử khủng bố nhằm ngăn chặn “những con sói độc hành”.

Anh Minh (Theo ASI/AFP)

 Khủng bố IS thêm tội ác man rợ
Khủng bố IS thêm tội ác man rợ

Chính quyền tỉnh Anbar miền Tây Iraq cho biết, quân khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết ít nhất 220 người Hồi giáo dòng Sunni thuộc bộ lạc Albu Nimr.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN