Quảng Ninh cấp “3 thẻ” khi trẻ mới lọt lòng

Hiện nay người dân Quảng Ninh chỉ phải đợi chừng 2 tuần đã được cấp cả 3 loại giấy tờ: Giấy khai sinh, đăng ký thường trú (nhập khẩu) và thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi.

Anh Nguyễn Thành Trung ở tổ 78, khu 5 phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) thực sự thấy bất ngờ khi giờ đây thủ tục hành chính của chính quyền địa phương đã có sự đổi mới, cải cách đáng kể, tạo thuận lợi cho người dân hơn trước rất nhiều.

Đăng ký khai sinh cho con trai mới chào đời, anh Trung chỉ phải ra UBND phường một lần làm thủ tục nhưng được tới 3 việc: Vừa có giấy khai sinh vừa được làm thủ tục nhập hộ khẩu mới (đăng ký thường trú) và cán bộ phường làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế khám bệnh miễn phí cho con anh.

Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long Đoàn Hồng Nam cho biết: Mọi công dân đến làm thủ tục đăng ký khai sinh, thường trú cho trẻ đều được hướng dẫn chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, tiết kiệm thời gian đi lại và giảm chi phí. Mọi thủ tục trên đều được thực hiện tại bộ phận một cửa của UBND phường.

Khi tiếp nhận thủ tục tại bộ phận một cửa điện tử, hồ sơ được chuyển cho cán bộ tư pháp đăng ký khai sinh cho trẻ. Sau khi có kết quả, bộ phận một cửa chuyển hồ sơ bản mềm cho cơ quan bảo hiểm cấp thẻ bảo hiểm y tế, đồng thời chuyển hồ sơ bản cứng qua công an phường thực hiện thủ tục nhập khẩu.

Công an phường, xã chuyển hồ sơ lên Công an cấp huyện, thị xã, thành phố giải quyết. Sau khi có kết quả, các đơn vị công an, bảo hiểm chuyển kết quả về bộ phận một cửa điện tử của phường để trả cho công dân. Thay vì người dân phải đi lại 6 lần (2 lần đến UBND phường, 2 lần đến cơ quan bảo hiểm xã hội và 2 lần đến công an thành phố) với khoảng 1 tháng chờ đợi.

Bà Trần Thị Mai Hồng, Trưởng Phòng cấp sổ thẻ - Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT của Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi được tỉnh Quảng Ninh triển khai đồng loạt ở 14/14 huyện, thị xã, thành phố và đã đi vào nề nếp, vừa mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý nhà nước vừa gây dựng lòng tin của người dân với nền chính công của nhà nước.

Chỉ sau chừng 4 tháng triển khai, Quảng Ninh đã cấp được hơn 7.704 thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Thực tế triển khai Thông tư liên tịch 5 trên địa bàn Quảng Ninh cũng vấp phải một số khó khăn. Bà Trần Thị Mai Hồng cho biết: Ở những xã miền núi, vùng sâu vùng xa, cán bộ xã lại làm nhiều công tác kiêm nhiệm nên không có thời gian chuyển hồ sơ, cộng thêm địa bàn phức tạp, có xã xa trung tâm huyện hàng chục cây số, giao thông đi lại khó khăn nên ở những địa phương này thường thời gian trả kết quả chậm hơn so với ở các trung tâm đô thị.

Tuy nhiên, bà Hồng khẳng định: Thời hạn cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ ở những vùng khó khăn này không được kéo dài thêm quá 5 ngày làm việc. Bà Hồng cũng đưa ra thêm một trường hợp không thể giải quyết thủ tục trên tại chính quyền cấp xã, đó là trường hợp cha và mẹ hoặc người giám hộ không có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trẻ em khai sinh có yếu tố người nước ngoài không thực hiện đăng ký tại tư pháp cấp xã nên không thể thực hiện liên thông thủ tục hành chính “3 trong 1” nêu trên cho trẻ dưới 6 tuổi.

Đây cũng là vấn đề cần các bộ, ngành Trung ương tiếp tục nghiên cứu để ngày càng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính ở cơ sở, bà Hồng đề xuất.

Văn Đức (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản