Miền Bắc sẽ đối mặt với rét đậm và khô hạn

Theo Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu (NCKT - KH), Bộ Tài nguyên và Môi trường, mùa đông xuân 2010 - 2011, thời tiết miền Bắc sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại đậm hơn các năm trước. Tình trạng sông, hồ thủy lợi thiếu nước nghiêm trọng sẽ tiếp tục xảy ra.

Mùa đông sẽ lạnh hơn

Kỹ sư Đào Thị Thúy, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm NCKT - KH cho biết, qua theo dõi tình hình thời tiết khí hậu và xu hướng vận động cũng như các bản tin dự báo của thế giới, khu vực và dự báo khí hậu Việt Nam của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì mùa đông xuân 2011 sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại ở miền Bắc. Dự báo sẽ có khoảng 11 đợt không khí lạnh, trong đó có khoảng 3 - 4 đợt rét đậm. Đợt rét đậm đầu tiên có khả năng bắt đầu từ đêm Noel sắp tới.

Các đợt rét đậm khác tập trung vào thời điểm từ cuối tháng 1 sang tháng 2/2011, do quan trắc cho thấy, sự nhiễu động khí quyển đang hoạt động có chiều hướng mạnh lên và đạt đỉnh vào tháng 2/2011.

Theo kỹ sư Thúy, các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Lào Cai, Bắc Kạn, Cao Bằng... sẽ là các khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất của các đợt rét đậm sắp tới.

Những chiếc áo chịu rét đậm cùng găng tay len bắt đầu được người dân mang ra sử dụng để chống chọi với đợt rét mới. Ảnh: Nhật Anh-TTXVN


Hạn vẫn gay gắt do dòng chảy thiếu hụt

Nhận định về thủy văn năm 2011, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong tháng 12/2010, dòng chảy các sông thuộc Bắc bộ tiếp tục giảm nhanh và nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 10 đến 40%. Lượng nước đến các hồ chứa lớn tại Bắc bộ đều thiếu hụt so với trung bình từ 17 - 42%. Cụ thể, các hồ Sơn La sẽ thiếu hụt 28%, hồ Hòa Bình thiếu hụt 42%, hồ Tuyên Quang khoảng 21% và hồ Thác Bà khoảng 17%.

Đặc biệt mùa đông xuân 2011, dòng chảy trong cả mùa đối với 2 sông Hồng và Thái Bình sẽ có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20 - 35%. Vào các tháng cuối mùa khô (tháng 3 - 4/2011), lượng nước thiếu hụt có thể lên tới 40%. Mực nước thấp nhất tại Trạm thủy văn Hà Nội có khả năng lặp lại mức thấp lịch sử (0,1m) xảy ra vào năm 2010 và mức thấp này sẽ xảy ra vào các tháng 2, 3/2011.

Đối với vùng Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên, vào đầu mùa đông xuân, dòng chảy các sông tiếp tục ở mức thấp hơn so với năm trước và so với trung bình nhiều năm là 30 - 40%. Khu vực Tây Nguyên, dòng chảy cũng thấp hơn so năm trước từ 30 - 50% và kéo dài đến hết mùa.

"Mùa khô năm 2011 sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng thiếu nước và khô hạn nghiêm trọng trên diện rộng ở vùng Đông Bắc, vùng núi phía Bắc và trung du Bắc bộ", Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo.

Thời tiết bất thường

Theo TS Hoàng Đức Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khí tượng thủy văn, thời tiết bất thường trong mùa đông năm nay là do hiện tượng La Nina. La Nina là pha lạnh trong hiện tượng Enso (hiện tượng kép, thể hiện dao động tuần hoàn của khí quyển đại dương), bao gồm 2 hiện tượng khí quyển là El Nino với nhiệt độ mặt nước biển tăng hơn so với trung bình nhiều năm và La Nina với nhiệt độ mặt nước biển giảm hơn so với trung bình nhiều năm.

Tại Việt Nam, ảnh hưởng của hiện tượng Enso bắt đầu từ năm 2009 với hiện tượng El Nino. Theo đó, tác động của El Nino rất rõ trong mùa bão năm 2010. Vào cuối tháng 9/2010, lẽ ra là mùa mưa bão, nhưng năm nay bão ít hơn từ 1 - 2 cơn. Rồi sau khi kết thúc El Nino lại đến ngay La Nina, thể hiện ở việc không có bão nhưng miền Trung lại xuất hiện lũ rất lớn. Hơn một tháng qua, miền Trung và Nam Trung bộ hứng chịu mưa bão, lũ lụt lớn vì La Nina gây ra.

Theo quan trắc của Trung tâm NCKT-KH, thời kỳ này La Nina đang hoạt động mạnh nhất. Khi La Nina suy yếu, tác động của nó còn tiếp tục kéo dài từ 2 - 6 tháng sau. "Cần phải cảnh giác với mùa mưa 2011, do tác động của La Nina nên rất có thể lượng mưa sẽ rất lớn. Chúng tôi sẽ có dự báo cụ thể khi tập hợp đủ dữ liệu và công bố vào tháng 4/2011", TS Cường nói.

Xuân Hương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản