Sản xuất nông nghiệp có giá trị gia tăng thấp

Nông nghiệp đóng vai trò đặc biệt quan trọng với tỷ lệ lớn người dân phụ thuộc vào nghề nông nhưng giá trị gia tăng trong nông nghiệp ở Việt Nam lại dậm chân tại chỗ trong suốt thập kỷ qua. 


Đó là khẳng định của các chuyên gia trong hội thảo công bố báo cáo “Tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và thay đổi trong nông thôn Việt Nam: Sự trỗi dậy của con rồng mới nổi” do Viện nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (Ciem) tổ chức ngày 5/8, tại Hà Nội.


TS. Finn Tarp, Giám đốc UNU-WIDER, Giáo sư Trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) – đơn vị thực hiện báo cáo cho biết, qua đánh giá 10 năm qua cho thấy, điều kiện các hộ gia đình nông thôn đã được cải thiện đáng kể thể hiện qua chi tiêu trong gia đình và quyền sở hữu tài sản. Tình trạng đói nghèo đã giảm đáng kể nhưng không toàn diện ở tất cả các hộ ở nông thôn. Mặc dù GDP/người tại Việt Nam đã tăng lên nhưng so với các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc…thì vẫn thấp hơn nhiều.


“ Ngành nông nghiệp trì trệ, không có sự tăng trường, giá trị gia tăng trong nông nghiệp và lao động dậm chân tại chỗ trong suốt thập kỷ qua. Tăng trưởng kinh tế không mang lại cơ giới hóa trong nông nghiệp.”, TS Finn Tarp cho biết.


Sản xuất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Ảnh: Huỳnh Sử - TTXVN.


Cùng với đó, các nội dung như vấn đề đất đai, di cư, đổi mới công nghệ trong phát triển, vấn đề nguồn vốn, phúc lợi xã hội… cũng được đề cập đến trong báo cáo. Báo cáo tổng hợp dài 409 trang dựa trên kết quả của 5 vòng điều tra Tiếp cận nguồn lực của hộ gia đình nông thôn Việt Nam (VARHS) được điều tra lặp lại 2 năm một lần, từ năm 2006 đến năm 2014. VARHS đã điều tra lặp lại 2.162 hộ gia đình tại 12 tỉnh của Việt Nam gồm: Hà tây (cũ), Nghệ An, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Đắc Nông, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ, Quảng Nam và Long An.


TS. Nguyễn thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng Ciem cho biết, kết quả của cuộc điều tra đưa ra bức tranh tổng thể của nông thôn Việt Nam cũng như tác động về những thay đổi của hộ gia đình và khả năng tiếp cận của các hộ như: nguồn vốn, lao động, đất đai của nông thôn Việt Nam... Đây là tài liệu nghiên cứu cho các nhà hoạch định chính sách cho kế hoạch phát triển kinh tế nông thôn.Thu Trang

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản