Phấn đấu đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân ở mức dưới 4%

Trước thông tin lo ngại về giá cả nhiều mặt hàng tăng, nguy cơ lạm phát rất gần, chiều 2/6, đại diện Bộ Tài chính cho rằng: Sự biến động này vẫn nằm trong kịch bản điều hành giá để phấn đấu đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân ở mức dưới 4% trong năm nay.

Chú thích ảnh
Vẫn còn tiềm ẩn rủi ro đối với công tác kiểm soát lạm phát.

Thời gian qua, nhiều mặt hàng tăng giá mạnh như: Sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi...; một loạt phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... cũng tăng và “dọa” tăng. Giá cả leo thang khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất lao đao, trong khi nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo về nỗi ám ảnh lạm phát.

Đề cập tới vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Một số mặt hàng tăng giá do nguyên liệu đầu vào cũng như nhu cầu tăng như: Thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng (đặc biệt là giá thép), xăng dầu tăng giá là theo giá thế giới. Đối với mặt hàng do Nhà nước định giá, dịch vụ vận chuyển hàng không có sự điều chỉnh kết cấu chi phí trong giá trong thời gian qua nhưng việc điều chỉnh này phải bảo đảm mức giá vé máy bay vẫn trong khung giá do cơ quan có thẩm quyền Nhà nước quy định. 

“Đây là áp lực lớn lên mặt bằng giá trong nước nhưng là nhân tố đã được tính toán trong các kịch bản điều hành giá nên Bộ Tài chính đã có giải pháp chủ động điều hành để đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát cả năm 2021 bình quân ở mức dưới 4%”, đại diện Bộ Tài chính cho biết. 

Theo ước tính của Bộ Tài chính, nếu giả định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) các tháng còn lại tăng đều một tỷ lệ như nhau thì trong những tháng còn lại, CPI mỗi tháng vẫn còn nhiều dư địa (theo phân tích dự báo của Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính, dư địa tăng 0,84% mỗi tháng) để đảm bảo mục tiêu kiểm soát dưới 4%. Do vậy theo Bộ Tài chính, nếu không có những yếu tố quá đột biến xảy ra, việc kiểm soát CPI bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo điều hành giá. 

Tuy nhiên phía Bộ Tài chính thừa nhận, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro đối với việc kiểm soát lạm phát do trên thế giới, giá nhiên liệu, phôi thép, thép phế có thể tăng cao đột biến; giá xăng dầu tiếp tục tăng tác động làm giá trong nước tăng theo. Bên cạnh đó, dịch bệnh diễn biến phức tạp có thể làm tăng giá cục bộ một số mặt hàng tại một số địa phương làm ảnh hưởng tâm lý chung, căng thẳng thương mại tại các quốc gia, nhất là Mỹ - Trung Quốc, căng thẳng địa - chính trị tại nhiều vùng lãnh thổ. 

Để kiểm soát lạm phát theo đúng mục tiêu mà Quốc hội và Chính phủ đã đề ra, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ diễn biến mặt bằng giá những tháng đầu năm và đề xuất giải pháp điều hành giá trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 3025/VPCP-KTTH ngày 8/5 về công tác quản lý, điều hành giá trong đó giao trách nhiệm cho các bộ, ngành, địa phương quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Nhiều siêu thị, cửa hàng, chợ mở cửa trở lại, giá cả ổn định
Nhiều siêu thị, cửa hàng, chợ mở cửa trở lại, giá cả ổn định

Khảo sát ngày 15/2 (tức mùng 4 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021) cho thấy nhìn chung thị trường đã sôi động hơn so với ngày mùng 3 do có thêm nhiều siêu thị, cửa hàng, chợ dân sinh bán hàng trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN