Giá dầu và chứng khoán châu Á đồng loạt tăng

Giá dầu tại châu Á đã tăng hơn 1 USD trong phiên giao dịch chiều 1/3, sau khi Hạ viện Mỹ ngày 27/2 thông qua gói kích thích kinh tế quy mô lớn.

Chú thích ảnh
Bơm xăng cho các phương tiện tại trạm xăng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Giá dầu Brent giao tháng 5/2021 tăng 1,24 USD (tương đương 1,9%), lên 65,66 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 1,18 USD (1,9%), lên 62,68 USD/thùng. Trước khi giảm trở lại trong phiên cuối tuần, cả hai loại dầu này đều chạm mức cao nhất trong 13 tháng.

Hạ viện Mỹ đã thông qua gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro và tạo động lực cho các thị trường chứng khoán châu Á. Trong khi đó, việc vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson được thông qua cũng đã góp phần thúc đẩy triển vọng kinh tế của Mỹ.

Theo kế hoạch, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu liên minh sẽ họp vào ngày 4/3, thảo luận về việc phục hồi sản lượng đến 1,5 triệu thùng/ngày.

Cùng ngày, thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm do các nhà đầu tư tích cực mua vào sau đợt bán mạnh của tuần trước và những tiến triển tốt về gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ.

Chốt phiên 1/3, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) tăng 2,4% lên 29.663,50 điểm, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 1,6% lên 29.452,57 điểm và chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 1,2% lên 3.551,40 điểm.

Các thị trường chứng khoán Sydney, Singapore, Mumbai, Manila và Jakarta đều tăng hơn 1%. Wellington và Bangkok cũng trong xu hướng tích cực. Thị trường Seoul đóng cửa nghỉ lễ.

Các nhà quan sát cho rằng đà tăng của các thị trường chứng khoán vẫn bị hạn chế bởi lo ngại sự phục hồi kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ làm tăng lạm phát và buộc các nước nâng lãi suất sớm hơn so với trước đây. Chuyên gia Rodrigo Catril của trung tâm National Australia nhận định rằng những người tham gia thị trường vẫn lo lắng về viễn cảnh lạm phát tăng khi các nền kinh tế tìm cách mở cửa trở lại sau khi các kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 diễn ra ở các nước, mức tiết kiệm cao cùng với sự hỗ trợ của các chính sách tiền tệ và tài khóa.

Phương Hoa (TTXVN)
Giá dầu thế giới phiên 25/2 biến động trái chiều
Giá dầu thế giới phiên 25/2 biến động trái chiều

Giá dầu thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 25/2, khi các nhà giao dịch tiếp nhận dữ liệu về sản lượng dầu của Mỹ và những nhận định mới đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về chính sách tiền tệ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN