Tổng thống Nga thăm Trung Đông

Trong hai ngày 25-26/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Trung Đông với ba điểm dừng chân gồm Ixraen, vùng lãnh thổ Palextin và Vương quốc Gioócđani nhằm thảo luận tình hình Xyri và Iran cũng như triển vọng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ixraen-Palextin.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Trung Đông với ba điểm dừng chân gồm Ixraen, vùng lãnh thổ Palextin và Vương quốc Gioócđani. Ảnh: Internet

 

Chặng dừng chân đầu tiên của Tổng thống Putin là Ixraen. Chuyến thăm gần đây nhất của người đứng đầu Nhà nước LB Nga tới Nhà nước Do thái diễn ra cách đây hơn 7 năm, vào tháng 4/2005, và chuyến thăm dự định vào tháng 1/2011 đã không thành do cán bộ-nhân viên Bộ Ngoại giao Ixraen bãi công. Đề tài thảo luận giữa ông Putin và Thủ tướng Benyamin Netaniahu lần này là đối thoại chính trị và quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, nhân văn và công nghệ cao, tình hình Xyri và chương trình hạt nhân của Iran cũng như tiến trình đàm phán Ixraen-Palextin. Trong năm 2011, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Nga và Ixraen đã đạt 2,9 tỷ USD (tăng 10,5% so với năm 2010) và trong 4 tháng đầu năm nay đạt 768 triệu USD.

 

Sáng 26/6, Tổng thống Putin sẽ tới vùng lãnh thổ Palextin để hội đàm với Tổng thống Mahmoud Abbas về triển vọng tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột Ixraen-Palextin. Nga tích cực tham gia hoạt động của Nhóm Bộ tứ trung gian quốc tế (gồm Nga, Mỹ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu) nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông với mục đích cuối cùng là thành lập Nhà nước Palextin thống nhất và độc lập có lãnh thổ gồm cả Đông Giêruxalem.

 

Điểm dừng chân cuối cùng của Tổng thống Putin trong chuyến thăm Trung Đông lần này là Vương quốc Gioócđani với cuộc hội đàm cùng Quốc vương Abdulla Al-Husein nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước và bàn việc Nga xây dựng nhà máy điện nguyên tử tại Gioócđani. Kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Nga và Gioócđani đã tăng từ mức gần 150 triệu USD năm 2010 lên 350 triệu USD năm 2011.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản