Quốc hội Mỹ muốn gia tăng sức ép đối với Iran và Xyri

Các nghị sĩ thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 14/10 đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama cần có các biện pháp cứng rắn hơn đối với Iran và Xyri sau khi có cáo buộc rằng Iran đứng sau một âm mưu ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng thời gian không còn nhiều cho việc ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu trong một phiên điều trần do ủy ban này tổ chức, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Gari Ắccơmen (Gary Ackerman) cho rằng Oasinhtơn (Washington) đã đạt được tiến bộ trong việc cô lập Têhêran (Tehran) và Đamát (Damacus) về ngoại giao và kinh tế, nhưng tiến bộ này là chưa đủ. Nghị sĩ đến từ bang Niu Yóoc (New York) cho rằng sức ép đã tăng lên nhưng còn lâu mới đủ mạnh để Têhêran từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình.

Nghị sĩ Ắccơmen nhận xét mặc dù Tổng thống Ôbama đã cam kết sẽ sử dụng tất cả các biện pháp có thể để ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân, nhưng hiện "vẫn còn các biện pháp chưa được sử dụng và chúng ta cần sử dụng ngay lập tức". Đồng tình với quan điểm này, Hạ nghị sĩ Hôuốt Bơmen (Howard Berman), cũng thuộc đảng Dân chủ, cho rằng "dường như mức độ trừng phạt hiện nay là chưa đủ để có tác dụng với Xyri và Iran". Trước đó, ngày 13/10, Tổng thống Ôbama khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục huy động cộng đồng quốc tế để cô lập hơn nữa Iran và nước CH Hồi giáo này phải trả giá cho thái độ của họ.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối mạnh mẽ chính sách hiện nay của chính quyền Ôbama, đặc biệt là việc tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế thông qua các tổ chức như Liên hợp quốc. Hạ nghị sĩ Rôxi Lininen (Ros Lehninen) cho rằng việc cố gắng làm việc với các nước như Nga và Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ là "điên rồ và nguy hiểm" vì hai nước này đã ngăn cản nghị quyết lên án Xyri vào đầu tháng này. Bà đề nghị "thay vì yêu cầu người khác giúp đỡ, chúng ta cần một chính sách thực tế".

Các đại diện của chính quyền Ôbama nhìn chung đều cho rằng các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Iran và Xyri là cứng rắn nhất trong ba thập kỷ qua. Thứ trưởng Tài chính phụ trách chống khủng bố và tình báo tài chính Đâyvít Côhen (David Cohen) tuyên bố Oasinhtơn đã liên tục gây sức ép với Têhêran và nếu họ tiếp tục theo đuổi chính sách phản kháng, Mỹ sẽ gia tăng sức ép. Ông này cũng cho rằng Mỹ và các đồng minh đang đạt được tiến bộ trong cả vấn đề Iran và Xyri.

Liên quan đến Xyri, ngày 14/10, HĐBA LHQ đã thảo luận về tình hình Đamát sau khi LHQ công bố một báo cáo cho biết hơn 3.000 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực kể từ khi bùng nổ làn sóng biểu tình chống chế độ của Tổng thống Basa An Átxát (Bachar al-Assad) hồi giữa tháng Ba đến nay.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết tại phiên họp kín của HĐBA, Đại sứ Pháp tại LHQ Giêra Arô (Gérard Araud) đã kêu gọi những nước chủ trương giữ im lặng tại HĐBA cần đưa ra những tuyên bố về tình trạng bạo lực tại Xyri. Theo các nhà ngoại giao, lời nói này muốn ám chỉ Nga và Trung Quốc, hai ủy viên thường trực HĐBA đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết của phương Tây lên án tình trạng bạo lực ở Xyri, và cả 3 nước đã bỏ phiếu trắng là Nam Phi, Braxin và Ấn Độ./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản