Nga- Nhật chú trọng tăng cường hợp tác kinh tế

Kết thúc cuộc thảo luận ngày 28/1 tại thủ đô Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế song phương. Tuy nhiên, Mátxcơva  và Tokyo vẫn chưa đạt được bước tiến nào xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước kể từ sau Cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Tại cuộc hội đàm, ngoại trưởng hai nước khẳng định mong muốn xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ giữa hai cường quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mátxcơva và Tokyo cũng dự định ký thỏa thuận nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh (visa) cho công dân của nhau nhằm thúc đẩy các hoạt động du lịch và đầu tư giữa hai nước. Thỏa thuận này sẽ cho phép các công dân Nhật Bản đăng ký thị thực lưu trú không quá 90 ngày mà không cần đến thư mời từ Nga, đồng thời gia tăng tính hợp lệ đối với thị thực nhập cảnh nhiều lần đối với các công dân Nhật Bản tới Nga kinh doanh và các hoạt động phi du lịch khác từ 1 năm lên 3 năm.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Gemba và người đồng cấp Nga Lavrov cũng thảo luận về vấn đề tranh chấp lãnh thổ đối với khu vực mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là Quần đảo Nam Curin. Tranh chấp quần đảo này là nguyên nhân chính khiến hai nước không ký kết hòa ước sau chiến tranh. Theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, hai bên chưa đạt được bước tiến nào về vấn đề này. Tuy nhiên, Nga và Nhật Bản đều nhất trí nỗ lực giải quyết tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình, đồng thời không loại trừ cơ hội thực hiện các dự án phát triển kinh tế chung trên và xung quanh khu vực tranh chấp, trong đó tập trung vào các dự án năng lượng.

Bên cạnh các vấn đề song phương, Ngoại trưởng hai nước cũng đề cập nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó trọng tâm là hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khả năng nối lại vòng đàm phán sáu bên, vốn đã bế tắc từ năm 2008.

TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản