Nga tiếp tục tăng cường vị thế ở châu Á - Thái Bình dương

Theo Đài tiếng nói nước Nga, ngày 18/1, phát biểu tổng kết công tác ngoại giao năm 2011 của Liên bang Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng năm 2011, hướng châu Á trong chính sách đối ngoại của Nga đã được củng cố rõ rệt. Trong năm qua, Nga đã tăng cường sự hiệp lực tương tác nhiều mặt và công bằng trong hình thức nhóm BRICS, phát triển quan hệ với các quốc gia hàng đầu của châu Á.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Internet


Theo ông Lavrov, năm 2011 cho thấy rằng nhóm BRICS, gồm Braxin, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Nam Phi, đã trở thành yếu tố có ý nghĩa và tầm quan trọng toàn cầu. Ông nhấn mạnh: “Những cuộc gặp tiến hành trong năm qua đã khẳng định rằng đây là hình thức liên kết uy tín, có ảnh hưởng rõ rệt trong lĩnh vực tài chính-kinh tế. BRICS đưa ra cách tiếp cận cụ thể trong những vấn đề quốc tế và nhận được sự ủng hộ của ngày càng đông đảo các quốc gia trên thế giới. Chúng tôi trông đợi rằng Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của BRICS tại Niu Đêli sẽ tăng cường sự hợp tác cùng có lợi giữa các thành viên trong nhóm và tạo điều kiện tiếp tục củng cố vị thế của họ trong nền kinh tế thế giới, trong tài chính toàn cầu và chính trị quốc tế”.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định đồng thời, Nga vẫn tiếp tục củng cố vị thế của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông nêu rõ: “Nga dành sự quan tâm đặc biệt cho phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc và Ấn Độ, củng cố sâu sắc hơn sự hợp tác nhiều mặt với Nhật Bản, Hàn Quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng với họ hình thành liên minh công nghệ và đầu tư. Từ năm ngoái, Nga và Mỹ tham gia các Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Đây là hình thức thú vị và đầy hứa hẹn dưới góc độ xây dựng trong khu vực một cấu trúc minh bạch và cân bằng về an ninh và hợp tác”.

Ông Lavrovnhấn mạnh rằng việc tăng cường và mở rộng những liên hệ cùng có lợi giữa Nga và các đối tác sẽ tạo điều kiện để tiến hành thành công Hội nghị thượng đỉnh thường kỳ của APEC vào tháng 9/2012 tại Vladivostok của Nga.

Đề cập mối quan hệ với Trung Quốc, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Mátxcơva đánh giá cao triển vọng mở rộng hợp tác Nga-Trung. Ông bày tỏ tin tưởng rằng đó là “xu thế lâu dài trong quan hệ đối tác chiến lược của Nga với Trung Quốc”. Theo lời Ngoại trưởng Nga, quan hệ đối tác giữa Mátxcơva và Bắc Kinh về các vấn đề toàn cầu mang tính chất tự nhiên và xây dựng trong triển vọng lâu dài, bởi dựa trên sự trùng hợp hoặc gần gũi về lợi ích quốc gia của mỗi nước.

Liên quan đến vấn đề quần đảo Nam Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản, ông Lavrov khẳng định quyền của Nga đối với các hòn đảo Nam Kurin là điều không thể nghi ngờ. Ông Lavrov cho rằng "không nên vội vã và chịu tác động tình cảm thái quá" trong việc tìm kiếm giải pháp mà hai bên cùng chấp nhận được cho vấn đề phân định biên giới. Theo ông, những vấn đề này cần được thảo luận trong khuôn khổ cuộc đối thoại bình tĩnh và khách quan, trong đó cả theo tuyến với sự tham gia của các nhà sử học từ hai nước.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cam kết với các đối tác nước ngoài rằng Nga đảm bảo tính kế thừa liên tục trong chính sách đối ngoại của mình, cả sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Báo động tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng ở châu Á

    Báo động tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng ở châu Á

    11:44 ngày 19/01/2012

    Trong những năm gần đây, tỷ lệ mất cân bằng giới tính đã tăng lên mức đáng báo động ở hầu hết các nước châu Á, ngoại trừ Hàn Quốc. Quỹ Dân số của Liên hợp quốc (UNFPA) đã lên tiếng báo động tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng do tâm lý trọng nam ở các nước thuộc châu lục này.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản