Lý do đằng sau việc Nga sa thải một loạt thống đốc vùng trước bầu cử

Hiện rất nhiều thống đốc vùng tại Nga vừa nhận quyết định sa thải. Liệu Điện Kremlin đang tìm cách giải quyết các vấn đề nóng khẩn của quốc gia hay chỉ đơn thuần là một chiến thuật cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới?

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thống đốc vùng Murmansk Marina Kovtun.

Chỉ trong hai tuần, Điện Kremlin đã thay đồng loạt 11 thống đốc vùng. Trước đó, vào ngày 10/9, 16 khu vực thuộc Nga đã bỏ phiếu bầu thống đốc mới.

Stefan Meister – chuyên gia chính sách người Nga tại Hội đồng Đức về Quan hệ Ngoại giao (DGAP) – cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đang dọn đường cho cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 3 năm sau.

Fabian Burkhardt – nghiên cứu viên tạm thời thuộc Viện Vấn đề An ninh và Quốc tế Đức (SWP) – nhận xét: “Tại Nga, nơi mọi vị trí đều được sắp đặt để phù hợp với yêu cầu của Tổng thống, đó là một tình huống cực kỳ căng thẳng”. Chính quyền trung ương tại Moskva tìm cách hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn, và chiến thuật xoay vòng công việc nhằm mục đích nâng cao tính hiệu quả”, ông Burkhardt giải thích.

Xây dựng thế hệ mới?

Độ tuổi trung bình của những người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng trước là 44, ít hơn gần 10 tuổi so với độ tuổi trung bình quốc gia của thống đốc vùng. "Đây là một bước thử xây dựng cả một thế hệ mới", ông Burkhardt nhận xét.

Chuyên gia Meister nhấn mạnh vì phần lớn các thống đốc mới trẻ hơn những người tiền nhiệm, nên họ thường được ít biết tới. "Họ được xem như những nhà kỹ trị và công chức. Họ trên thực tế không có ảnh hưởng chính trị - cả trong Moskva cũng như khu vực. Họ thường đến từ các cơ quan mật vụ hay quân đội. Họ là những người khó miêu tả nhất", Meister giải thích.

Song việc Điện Kremlin chọn những nhân vật có tầm ảnh hưởng chính trị hạn chế xuất phát từ thực tế vị trí thống đốc không còn quá quan trọng. Quyền lực của Nga tập trung ở chính quyền trung ương trong khi các thống đốc thường xuyên bị luân chuyển.

Điện Kremlin hi vọng thế hệ thống đốc mới này sẽ giúp xây dựng được lòng tin tưởng với các cử tri. Sự thay đổi này được cho là sẽ truyền tải thông điệp một điều gì đó mới mẻ đang diễn ra, rằng chính phủ trung ương để tâm tới các khu vực, đặc biệt là khi các thống đốc vùng là đối tượng bị nhắm đến đầu tiên trong các cuộc điều tra chống tham nhũng. Hiện ở Nga có ít nhất 4 thống đốc đang chịu án phạt tù giam, một số đang bị điều tra do bị cáo buộc tham nhũng.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản