Ixraen đặt điều kiện quan hệ với Palextin

Ngày 23/11, Ngoại trưởng Ixraen Avigdor Lieberman tuyên bố Ixraen sẽ không quan hệ với một chính phủ Palextin bao gồm Hamas, nếu nhóm này không từ bỏ bạo lực và công nhận nhà nước Do Thái.

Ngoại trưởng Ixraen Avigdor Lieberman. Ảnh: Internet.

Ông Lieberman nhấn mạnh rằng Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas không thể là đối tác với Hamas trong khi cố trở thành một đối tác hòa bình với Ixraen. Chừng nào các điều kiện của Bộ Tứ chưa được đáp ứng, Ixraen sẽ không chuyển cho người Palextin một đồng tiền thuế nào mà Ten Avíp thu hộ. Ông giải thích: "Ông Abbas đang tạo áp lực lớn lên cộng đồng quốc tế để buộc Ixraen chuyển tiền cho Chính quyền Palextin, trong khi cùng lúc thành lập một chính phủ với Hamas, nhóm tiếp tục kêu gọi phá hủy Ixraen".

Những điều kiện của Ngoại trưởng Lieberman hầu như tương tự với đề xuất của Bộ Tứ về Trung Đông nhằm tìm cách đưa hai bên trở lại bàn đàm phán. Bộ Tứ cũng kêu gọi Hamas tôn trọng những thỏa thuận được ký kết trước đây giữa Ixraen và các nhóm Palextin. Phát biểu của ông Lieberman được đưa ra một ngày trước khi Tổng thống Palextin Abbas gặp thủ lĩnh Hamas Khaled Mashaal tại Cairô, nhằm đạt được thỏa thuận hòa giải giữa hai phe phái Palextin này.

Bùi Hoàn (P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản